Gia đình bác bỏ thông tin nhân viên lãnh sự quán Anh bị bắt vì mua dâm

Anh Simon Cheng, 28 tuổi, nhân viên lãnh sự quán Anh mất tích 2 tuần trước đã bị bắt tại Trung Quốc vì hành vi gạ gẫm mua dâm, theo báo Global Times hôm 22-8.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 21-8 xác nhận anh Cheng đã bị cảnh sát bắt trong vòng 15 ngày theo luật an ninh chung nhưng không đưa ra lý do cụ thể.

Cảnh sát huyện La Hồ cho biết anh Cheng đã vi phạm điều 66 của luật an ninh, bị xử phạt hành chính vì an ninh công cộng, báo Global Times cho biết.

Luật quy định những người có hành vi mại dâm hoặc gạ gẫm bán dâm sẽ bị bắt giam hơn 10 ngày nhưng không quá 15 ngày và có thể sẽ bị phạt 5.000 nhân dân tệ (hơn 16 triệu đồng).

Mặt khác, báo The Telegraph cho biết trang Facebook của gia đình anh Cheng đã bác bỏ thông tin, cho rằng đã bị bịa đặt việc gạ gẫm mua dâm.

 Gia đình bác bỏ thông tin nhân viên lãnh sự quán Anh bị bắt vì mại dâm - Ảnh 1.

Nhân viên lãnh sự Anh bị mất tích hôm 8-8. Ảnh: CNN

Anh Cheng đã bị mất tích hôm 8-8. Anh nhắn với bạn gái mình sẽ lên tàu cao tốc đi từ TP Thượng Hải – Trung Quốc đến Hồng Kông. Chuyến tàu giữa hai thành phố chỉ đi qua một trạm kiểm tra xuất nhập cảnh là trạm Tây Cửu Long.

Phản hồi trước những chi tiết mới của vụ việc, đại diện phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh nói với đài CNN: "Chúng tôi tiếp tục khẩn cấp tìm kiếm thêm thông tin về trường hợp của Simon. Chúng tôi và cả gia đình anh Simon chưa thể nói chuyện với anh ấy kể từ khi anh ấy bị bắt".

"Đây là ưu tiên của chúng tôi và chúng tôi tiếp tục nêu lên vụ việc một cách liên tục ở Trung Quốc, Hồng Kông và London và sẽ tìm cách liên lạc với anh Simon" - đại diện này cho biết thêm.

Những người bạn của anh Cheng lo ngại việc bắt giữ có liên quan đến các cuộc biểu tình dân chủ gần đây, ghi nhận nhân viên này từng chia sẻ những hình ảnh lên mạng xã hội và lên tiếng ủng hộ cho phong trào phản đối đang diễn ra.

Theo một người bạn của anh Cheng, Jeromy-Yu Chan cho biết anh Cheng lớn lên tại Hồng Kông nhưng học tập tại Đài Loan, Nhật Bản và tại Trường Kinh tế London.

"Anh ấy rất tốt bụng, ngay thẳng và đạo đức tốt. Tôi phải nói anh ấy rất trong sáng" – anh Jeromy-Yu Chan nói.

Minh Yến (Theo CNN, The Telegraph)