Triều Tiên "thử nghiệm thành công" vũ khí mới

Lãnh đạo Kim Jong-un "chỉ đạo vụ phóng thử nghiệm hệ thống phóng đa nòng siêu lớn vào hôm 24-8. Vụ phóng chứng minh mọi đặc điểm kỹ thuật và chiến thuật của hệ thống này đã đạt mục tiêu đề ra" - hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố.

Theo KCNA, ông Kim Jong-un đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc nỗ lực phát triển một hệ thống phòng ngự vững chắc để chống lại sức ép và mối đe dọa quân sự gia tăng từ các thế lực thù địch.

Trước đó, hôm 24-8, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng 2 vật thể được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn hướng ra ngoài khơi bờ biển phía Đông của họ. Theo quân đội Hàn Quốc, tên lửa bay được khoảng 380 km và đạt độ cao tối đa 97 km.

Triều Tiên thử nghiệm thành công vũ khí mới - Ảnh 1.

Lãnh đạo Kim Jong-un giám sát một vụ phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Ảnh: KCNA

Đây đã là đợt phóng thử nghiệm thứ 7 kể từ cuối tháng 7-2019 của Triều Tiên. Trong lần thử nghiệm mới đây hôm 16-8, Triều Tiên phóng 2 vật thể được cho là tên lửa tầm ngắn nhưng sau đó, họ tuyên bố đây là  "vũ khí mới" mà không cung cấp thông tin chi tiết.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đưa ra "một lời xin lỗi nhỏ" trong bức thư gửi đến ông vì các vụ phóng tên lửa tầm ngắn. Theo Tổng thống Donald Trump, ông Kim Jong-un cam kết sẽ dừng các vụ phóng tên lửa sau khi Mỹ và Hàn Quốc ngưng tập trận chung.

Vào thời điểm cuộc tập trận kết thúc hồi tuần rồi, xuất hiện một số đồn đoán rằng Washington và Bình Nhưỡng có thể sớm nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã gia tăng chỉ trích nhằm vào Seoul và Washington – động thái cho thấy Triều Tiên không vội vàng trong việc nối lại các cuộc đàm phán, theo giới chuyên gia. 

Cao Lực (Theo Yonhap)