Chủ nhà trọ giàu tình thương

Giá điện tăng khiến giá cả các mặt hàng thiết yếu cũng tăng theo, làm cho đời sống công nhân (CN) ngoại tỉnh thêm chật vật. Trong khi nhiều nhà trọ "té nước theo mưa" thì vẫn còn không ít chủ giữ nguyên giá phòng trọ; thu tiền điện, nước theo định mức. Không chỉ vậy, nhiều chủ nhà trọ tốt bụng còn quan tâm, chăm sóc người ở thuê bằng những việc làm thiết thực.

Xem khách trọ như người thân

Bà Nguyễn Thị Cam (67 tuổi; đường số 6, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP HCM) là chủ 85 phòng trọ ở gần KCX Linh Trung I. Chỉ cần tăng giá điện và giá phòng cho thuê thì hằng tháng bà cũng có thể bỏ túi một khoản tiền không nhỏ. Thế nhưng, nhiều năm qua, bà Cam vẫn giữ ổn định giá thuê phòng, điện và nước thì thu theo giá quy định của nhà nước. Nhờ chủ trọ thu giá điện rẻ, nhiều CN ở trọ mua tivi, tủ lạnh về sử dụng. "Lúc trước, tôi thu 2.000 đồng/KWh điện. Khi giá điện tăng, tôi không thu thêm để san sẻ khó khăn với tụi nhỏ, kết quả là bị... âm 10 triệu đồng tiền điện. Anh em CN đa phần ở các nơi khác về TP sinh sống, do vậy gặp rất nhiều khó khăn. Giúp anh em CN mà thiệt một chút cũng chẳng sao" - bà Cam nói.

Không chỉ ổn định giá thuê phòng, bà Cam còn dành vài chục mét vuông đất để trồng cây và làm hội trường để có chỗ cho CN vui chơi cuối tuần. Trong hội trường còn có một khu để đồ chơi cho trẻ em. Anh Trần Quốc Trận (38 tuổi; huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) hiện làm phụ hồ và ở trọ đây được 3 năm, nhận xét: "Cô Cam là người vui vẻ, đặc biệt rất quan tâm mọi người. Ai nằm viện, cô cũng vào thăm hỏi và cho tiền. Lâu lâu còn tổ chức cho mọi người vui chơi, ăn uống. Dịp Tết cô còn tặng quà đem về nhà. Cô Cam đối xử với CN như con cháu trong nhà nên có người ở trọ mười mấy năm mà không muốn rời đi" - anh Trận cho biết.

Chủ nhà trọ giàu tình thương - Ảnh 1.

Bà Đặng Trần Nguyên Thảo, chủ nhà trọ (bìa trái), thăm hỏi các công nhân ở trọ

Bà Võ Thị Hà (52 tuổi; khu phố 3, phường Linh Trung, quận Thủ Đức), chủ 17 phòng trọ cạnh KCX Linh Trung I, cũng là người quan tâm, chăm lo cho CN hết mực. Thấy CN cuối tuần chỉ quanh quẩn trong phòng, bà làm một tủ sách cho mọi người đọc. Ngoài cho CN khó khăn mượn tiền không lấy lãi, bà còn đứng tên giúp họ mua đồ trả góp.

Năm 2006, anh Nguyễn Việt Long (36 tuổi; huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) xuất ngũ rồi lên TP HCM làm CN. Đó cũng là năm anh ở nhà trọ nhà bà Hà. Biết anh cần mua xe máy đi làm, bà sốt sắng kêu chồng giúp đỡ. Cũng nhờ bà vun vén mà anh và một nữ ở khu nhà trọ nên vợ nên chồng. "Không riêng tôi mà nhiều CN cũng được dì Hà giúp đỡ khi khó khăn. Ở nơi đất khách quê người, sự quan tâm của dì khiến chúng tôi ấm lòng" - anh Long bộc bạch.

Giúp nhau là chuyện đương nhiên

Nhắc đến chủ trọ có "tấm lòng thơm thảo" thì không thể không nhắc tới bà Đặng Trần Nguyên Thảo (46 tuổi; khu phố 3, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức). Hơn 5 năm qua, mỗi khi hè về, bà đều tổ chức cho CN ở trọ đi du lịch Long Hải hoặc Vũng Tàu. Toàn bộ kinh phí nghỉ mát đều do bà đài thọ... "CN được công ty cho đi du lịch 1-2 lần/năm, thế nhưng con họ lại chưa được đi bao giờ. Ở trong dãy trọ của tôi, có nhiều đứa trẻ chỉ được nghe đến biển chứ không biết biển là gì" - bà Thảo nói.

Bà Thảo có 31 phòng trọ với hơn 60 CN ở, giá thuê mỗi phòng từ 950.000 đến 1,3 triệu đồng. Có gia đình CN ở trọ khó khăn, bà chỉ lấy tiền điện, nước chứ không lấy tiền phòng. Chị Nguyễn Thị Thu Phương (38 tuổi; huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long), đã ở trọ đây 19 năm, nhận xét: "Bà Thảo đặc biệt quan tâm tới trẻ con trong dãy trọ. Mỗi lần trung thu, lễ, Tết, bà đều cho bọn trẻ sách vở, bánh, kẹo... Gia đình bà đi chơi biển cũng cho mấy đứa nhỏ trong dãy trọ đi cùng".

Trò chuyện với chúng tôi, bà Cam, bà Hà và bà Thảo đều xem việc quan tâm, giúp đỡ CN ở trọ là chuyện đương nhiên. "Con người với con người thì phải thương nhau. CN họ bỏ quê, xa cha mẹ, xa gia đình đến đây làm chịu nhiều thiệt thòi. Mình có điều kiện thì giúp đỡ" - bà Cam tâm sự.

Bà Hà kể: "Khi con tôi nằm bệnh viện, anh em CN ở trọ luôn thăm hỏi, động viên, thậm chí có người còn hiến máu cho cháu. Sự san sẻ ấy của họ thật đáng quý, do vậy tôi cố gắng hết mức có thể đáp lại tấm chân tình ấy".

"Xem CN như người nhà và chăm sóc hết mực, tấm lòng của những chủ nhà trọ như bà Cam, bà Hà và bà Thảo rất đáng trân trọng. Từ những hoạt động vui chơi, ăn uống mà CN và người lao động trong dãy trọ quan tâm, gần gũi và đùm bọc nhau".

Ông Nguyễn Đình Cường, Chủ tịch LĐLĐ quận Thủ Đức.

Bài và ảnh: HỮU QUYỀN