Nhắc đến Triều Tiên, ông Trump nói tập trận với Hàn Quốc là lãng phí tiền của

Phát biểu bên lề Hội nghị Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) tại Pháp hôm 25-8, ông Trump cho rằng việc Bình Nhưỡng phóng các vật thể bay nói trên không vi phạm thỏa thuận của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong đó liên quan tới việc thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo tầm xa hơn.

Mến Triều Tiên, ông Trump nói tập trận với Hàn Quốc là lãng phí tiền của - Ảnh 1.

Ông Trump nói trong cuộc họp báo với Thủ tướng Nhật Bản. Ảnh: Yonhap

Ông Trump cho biết: "Tôi không thấy vui về điều đó. Nhưng phải nói lần nữa là ông Kim không vi phạm thỏa thuận. Tuần trước tôi đã nhận được một bức thư tốt đẹp từ ông ấy. Chúng tôi nói chuyện. Ông ấy thất vọng khi Hàn Quốc tập trận. Tôi không nghĩ rằng các cuộc tập trận là cần thiết nếu mọi người muốn biết sự thật. Tôi đã nói với người dân Mỹ rằng tôi không muốn can thiệp bởi tôi cho rằng nếu họ muốn làm việc đó thì họ có thể làm nếu thấy cần thiết. Nhưng tôi nghĩ rằng điều đó hoàn toàn lãng phí tiền".

Tuyên bố được đưa ra cùng ngày Triều Tiên thử nghiệm vũ khí mà họ cho là một hệ thống phóng đa tên lửa siêu lớn mới. Đây là lần phóng đầu tiên của loại vũ khí này kể từ cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn kết thúc hôm 20-7 và là lần thứ 7 phóng tên lửa kể từ ngày 25-7 nhằm phản đối các cuộc tập trận Mỹ-Hàn.

Bình Nhưỡng lên án cuộc tập trận Seoul-Washington là một cuộc diễn tập xâm lược và dấu hiệu của sự thù địch nhằm vào Triều Tiên dù Mỹ-Hàn đã giảm quy mô tập trận và duy trì nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên.

Trong khi đó, tại buổi họp báo với ông Trump, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cho rằng: "Quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng: Việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Thật đáng tiếc khi phải chứng kiến các vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên trong những ngày gần đây".

Xuân Mai (Theo Yonhap)