Thương chiến Mỹ - Trung nhen nhóm xuống thang?

Phát biểu bên lề Hội nghị Thượng đỉnh nhóm 7 nước công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) tại Pháp, Tổng thống Donald Trump cho biết hai bên sẽ bắt đầu "thương thảo rất nghiêm túc" .

Ở chiều ngược lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói không biết gì về sự liên lạc nói trên. Dù vậy, theo hãng tin Reuters, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cùng ngày khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng giải quyết tranh cãi thương mại với Washington thông qua các cuộc đàm phán "bình tĩnh". Theo ông Lưu, leo thang thương chiến không có lợi cho Trung Quốc, Mỹ cũng như những nước khác trên thế giới. Phó Thủ tướng Trung Quốc nói thêm các công ty Mỹ đặc biệt được chào đón ở Trung Quốc và sẽ được đối xử công bằng.

Thương chiến Mỹ - Trung nhen nhóm xuống thang? - Ảnh 1.

Các thùng hàng dán nhãn “sản xuất tại Trung Quốc” được xếp trong kho Công ty chất bán dẫn Cypress ở bang California - Mỹ Ảnh: Reuters

Ông Lưu Hạc có phản ứng trên một ngày sau khi ông Donald Trump đe dọa sử dụng Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp quốc tế (IEEPA) để ép toàn bộ công ty Mỹ rời bỏ Trung Quốc. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ còn bày tỏ sự hối tiếc vì không đánh thuế Bắc Kinh cao hơn.

Những phát biểu này khiến nhiều doanh nghiệp Mỹ tỏ ra bối rối và lo ngại về tác động của chúng đối với hoạt động kinh doanh của họ. Ông Tom Linebarger, Giám đốc điều hành Công ty Cummins (Mỹ) chuyên sản xuất động cơ diesel, nhận định: "Tiếp tục leo thang (thương chiến Mỹ - Trung) có hại cho doanh nghiệp, lao động và nông dân Mỹ". Trong khi đó, đối với nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ trong những lĩnh vực như xe điện, robot, yêu cầu ngừng làm ăn ở Trung Quốc dường như là điều bất khả thi.

Không gì lạ khi giới chức Mỹ tìm cách giảm nhẹ lời đe dọa trên khi nhấn mạnh ông Donald Trump không ra lệnh các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc và không có kế hoạch IEEPA để buộc họ làm thế. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nhấn mạnh chính quyền ông Donald Trump muốn các công ty Mỹ hoạt động tại những địa điểm mà họ được đối tác thương mại tôn trọng và đối xử công bằng. 

Trong khi đó, Cố vấn cấp cao của Tổng thống Donald Trump, ông Stephen Miller, nói với kênh Fox News: "Doanh nghiệp Mỹ không nên phụ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc. Đó không phải là sự đầu tư dài hạn tốt".

Xuân Mai