Tổng thống Philippines: Phán quyết của Tòa về biển Đông là “cuối cùng, mang tính ràng buộc"

Trong tuyên bố được đưa ra hôm 30-8, phát ngôn viên Tổng thống Philippines Salvador Panelo cho biết ông Rodrigo Duterte kiên quyết nêu lên những lo ngại với Chủ tịch Tập Cận Bình liên quan đến tuyên bố chủ quyền của Philippines tại biển Đông, bao gồm phán quyết của Tòa trọng tài Thường trực ở Hague.

"Ông Duterte nói rằng phán quyết của tòa là phán quyết cuối cùng, mang tính ràng buộc và không kháng cáo. Tuy nhiên, ông Tập từ chối công nhận phán quyết" – người phát ngôn này nói.

Tổng thống Philippines: Phán quyết của Tòa về biển Đông là “cuối cùng, mang tính ràng buộc - Ảnh 1.

Tổng thống Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đối thoại hôm 29-8. Ảnh: Inquirer

Ông Tập tiếp tục khẳng định lập trường của chính phủ Trung Quốc về việc không công nhận phán quyết của tòa trọng tài và cũng không thay đổi lập trường của Bắc Kinh. Ông Panelo cho biết cả hai nhà lãnh đạo đã nhất trí làm việc trên cơ sở tin tưởng lẫn nhau, thiện chí để xử lý vấn đề biển Đông và tiếp tục đối thoại hòa bình trong việc giải quyết xung đột.

Phán quyết của tòa trọng tài thường trực được công bố hồi năm 2016, theo đó bác bỏ yêu sách "đường 9 đoạn" phi lý của Trung Quốc trên biển Đông. Tuy nhiên, Bắc Kinh nhiều lần lên tiếng không công nhận phán quyết này.

Người phát ngôn tổng thống Philippines cho rằng: "Tổng thống Duterte và Chủ tịch Tập Cận Bình đều nhất trí dù lập trường khác biệt giữa hai nước vẫn tồn tại nhưng không nên để cho sự khác biệt đó làm chệch hướng hay suy giảm tình hữu nghị giữa hai nước. Cả hai nhà lãnh đạo có chung quan điểm rằng vấn đề mâu thuẫn không phải là tất cả trong quan hệ song phương Trung Quốc – Philippines".

Trung Quốc cũng đã nhận trách nhiệm trong vụ đâm chìm tàu cá Philippines tại biển Đông khiến 22 ngư dân Philippines gặp nạn. Trong khi đó, Tổng thống Duterte nói rằng Trung Quốc sẵn lòng bồi thường cho các ngư dân Philippines.

Bất chấp sự khác biệt với ông Tập, ông Duterte cho rằng cuộc gặp song phương đã diễn ra rất tốt. 6 thỏa thuận về các lĩnh vực giáo dục, khoa học, công nghệ và kinh tế đã được ký kết trong chuyến thăm.

Xuân Mai (Theo Inquirer)