Tác nghiệp vụ cháy nhà máy Rạng Đông, nhiều phóng viên đau đầu, chóng mặt phải kiểm tra sức khỏe

Sau vụ cháy tại Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông (quận Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều chuyên gia đã đưa ra cảnh báo nguy cơ nhiễm độc do lo ngại một số chất như thuỷ ngân… bị phát tán ra bên ngoài.

Trong sáng 30-8, nhiều phóng viên báo chí, trong đó có phóng viên Báo Người Lao Động tác nghiệp tại hiện trường vụ cháy có biểu hiện đau đầu, chóng mặt đã đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Tác nghiệp vụ cháy nhà máy Rạng Đông, nhiều phóng viên đau đầu, chóng mặt phải kiểm tra sức khỏe - Ảnh 1.

Nhiều phóng viên đi kiểm tra sức khoẻ sau khi tác nghiệp tại hiện trường vụ cháy

Các Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo không phải tất cả các trường hợp đều cần đi khám, chỉ những người có dấu hiệu mệt thật sự, vào hiện trường thật lâu, có các dấu hiệu đau đầu khó chịu chảy máu mũi hoặc những trường hợp lo lắng quá mức mới nên đi kiểm tra sức khỏe.

Anh T.C., phóng viên của một tờ báo tại Hà Nội, cho biết hôm xảy ra vụ cháy, anh cùng nhiều phóng viên báo chí tác nghiệp tại hiện trường. Tuy nhiên, trong khi tác nghiệp, anh cũng như nhiều phóng viên khác không kịp trang bị khẩu trang dẫn đến việc khó thở vì khói bụi nhiều. Sau khi tác nghiệp ở hiện trường, về nhà anh có biểu hiện tức ngực, khó thở nên đến sáng nay (30-8), anh đã đến Bệnh viện Bạch Mai để kiểm tra sức khoẻ.

Cũng theo anh C., trong sáng nay cũng có nhiều phóng viên khác tác nghiệp tại hiện trường vụ cháy cũng đến Bệnh viện Bạch Mai để kiểm tra sức khoẻ.

Xét nghiệm máu để phát hiện nguy cơ nhiễm độc thuỷ ngân

Tác nghiệp vụ cháy nhà máy Rạng Đông, nhiều phóng viên đau đầu, chóng mặt phải kiểm tra sức khỏe - Ảnh 2.

Đại Bệnh viện Bạch Mai trao đổi với báo chí chiều 30-8

Chiều 30-8, các sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), cho biết hậu vụ cháy tại nhà máy Rạng Đông khiến nhiều người dân lo ngại nguy cơ nhiễm độc thuỷ ngân. Trong sáng 30-8, đã có 10 phóng viên và 2 người dân đến Trung tâm khám sau vụ cháy tại nhà máy Rạng Đông. Các bệnh nhân đến kiểm tra với triệu chứng đau đầu, chóng mặt, những triệu chứng khác không rõ ràng. Qua thăm khám lâm sàng các trường hợp này cũng không có dấu hiệu đặc biệt.

Bác sĩ Nguyên cũng cho biết thuỷ ngân là kim loại nặng, khi xảy ra cháy sẽ nóng, bốc hơi và gây nguy cơ ngộ độc với người hít. Tuy nhiên, nguy cơ ngộ độc phụ thuộc nhiều yếu tố. Nếu cháy nhiều, khói nhiều, không gian khép kín thì hơi độc sẽ nhiều hơn. Bên cạnh đó, thời gian tiếp xúc rất quan trọng, tiếp xúc càng lâu sẽ càng nguy cơ. "Do đó những người có nguy cơ cao, nên đi kiểm tra là những ngươi tham gia trực tiếp cứu nạn, cứu hộ (lính chữa cháy) hít phải hơi nóng, hít phải khói. Những người có biểu hiện bất thường như khó chịu, khó thở, ho, tức ngực, đau bụng, nôn, tiêu chảy, choáng váng, đau đầu… cũng nên đến cơ sở y tế để được chẩn đoán, xét nghiệm. Còn những người ở khoảng cách xa không hít hơi nóng nguy cơ thấp hơn, không nhất thiết đi kiểm tra cùng lúc gây tốn kém, quá tải không cần thiết. Việc kiểm tra có thể được thực hiện tại các bệnh viện tuyến quận, thành phố"- bác sĩ Nguyên nói.

Theo BS Nguyên, nếu hít phải thuỷ ngân thường sau vài giờ sẽ xuất hiện các triệu chứng đau bụng, choáng váng, tê chân tay, yếu, sốt, suy thận, tiểu ít dần. Đây là những dấu hiệu ngộ độc cấp tính. Việc xét nghiệm thuỷ ngân trong máu sẽ khẳng định thực sự bệnh nhân có bị nhiễm độc thuỷ ngân hay không. Tại cơ sở y tế hiện, nếu được khẳng định ngộ độc thuỷ ngân bệnh nhân sẽ được giải độc bằng thuốc.

Hiện nay việc xét nghiệm nước tiểu và máu có nhiễm thủy ngân cũng đã được thực hiện khá chuẩn xác chỉ trong 24 giờ.

Tác nghiệp vụ cháy nhà máy Rạng Đông, nhiều phóng viên đau đầu, chóng mặt phải kiểm tra sức khỏe - Ảnh 3.
Tác nghiệp vụ cháy nhà máy Rạng Đông, nhiều phóng viên đau đầu, chóng mặt phải kiểm tra sức khỏe - Ảnh 4.
Tác nghiệp vụ cháy nhà máy Rạng Đông, nhiều phóng viên đau đầu, chóng mặt phải kiểm tra sức khỏe - Ảnh 5.

Đơn vị quan trắc khí môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) sáng 30-8 đã tiến hành lấy mẫu, đo đạc các mức độ ô nhiễm, mức độ độc hại tại khu vực xảy ra vụ cháy

UBND phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) vừa quyết định thu hồi văn bản khuyến nghị người dân sơ tán dân, không ăn thực phẩm, vật nuôi trong bán kính 1 km sau vụ cháy Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông, với lý do "không đúng thẩm quyền và nội dung chưa đủ cơ sở".

Vụ cháy tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông xảy ra khoảng 18 giờ chiều 28-8. Ngay sau khi nhận tin báo, khoảng 15 xe chữa cháy được điều tới hiện trường chữa cháy, sau đó, hàng trăm chiến sĩ, nhiều lực lượng và hàng chục xe chữa cháy đã được huy động, tăng cường chữa cháy.

Đến khoảng hơn 23 giờ đêm 28-8, đám cháy mới cơ bản được khống chế. Bước đầu chưa ghi nhận thiệt hại về người, có 2 chiến sĩ trong quá trình làm nhiệm vụ bị ngạt khói, được đưa đi bệnh viện và đã an toàn.

Đám cháy đã thiêu rụi khoảng 6.000 m2 diện tích kho xưởng của Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông và hàng chục nhà dân sống xung quanh bị ảnh hưởng. Có 58 hộ dân với 213 nhân khẩu bị ảnh hưởng phải di dời ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông thống kê ban đầu vụ hoả hoạn gây thiệt hại tài sản khoảng 150 tỉ đồng (dưới 5% tổng tài sản Công ty).

B.H.Thanh - D.Thu