Đập thủy lợi 600.000m3 đe dọa vỡ, di dời khẩn cấp người dân

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, sáng 31-8, ông Lê Viết Thuận, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông, cho biết lực lượng chức năng vẫn đang túc trực tại công trình thủy lợi thôn 2, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song (Đắk Nông) để kịp thời xử lý các tình huống nếu xảy ra sự cố.

Đập thủy lợi 600.000m3 đe dọa vỡ, di dời khẩn cấp người dân - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng túc trực tại hồ thủy lợi thôn 2 vào đêm 30-8. Ảnh B.N

Còn theo một lãnh đạo Công ty Khai thác các công trình thủy lợi tỉnh Đắk Nông, do mưa lớn kéo dài, lượng nước đổ về lớn khiến công trình thủy lợi thôn 2 bị đe dọa vỡ. Ngay trong đêm 30-8, chính quyền các cấp và lực lượng chức năng đã thông báo và di dời nhiều hộ dân phía dưới hạ lưu của hồ này đến nơi an toàn.

Cũng theo vị lãnh đạo này, đây là hồ thủy lợi phục vụ cho việc sản xuất nông nghiệp của địa phương, có dung tích khoảng hơn 600.000 m3 nước. Từ chiều ngày 30-8, thân đập này xuất hiện các vết nứt, bị thấm nước ra ngoài. Song song với việc di dời các hộ dân sinh sống phía dưới hạ du, lực lượng chức năng cũng đang tiến hành hạ mực nước khẩn cấp, dùng bao cát để gia cố vị trí bị hỏng tại thân đập.

Trước đó, đầu tháng 8-2019, hồ chứa của nhà máy Thủy điện Đắk Kar (nằm trên 2 tỉnh Đắk Nông- Bình Phước) cũng xảy ra sự cố kẹt van xả tràn đe dọa vỡ đập. Hàng ngàn người dân đang sinh sống phía dưới hạ du thủy điện này phải di dời khẩn cấp.

C. Nguyên