Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cố tình sai phạm thế nào để nhận 3 triệu USD?

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra (KLĐT) vụ án "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa và nhận hối lộ" xảy ra tại Tổng công ty MobiFone và một số đơn vị liên quan.

Theo đó, Cơ quan điều tra đề nghị truy tố 14 bị can liên quan đến vụ án về các tội danh nêu trên, trong đó bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn (là 2 nguyên bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT)) bị đề nghị truy tố về 2 tội danh: "Vi phạm quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ".

Theo kết luận điều tra, ông Nguyễn Bắc Son khai có quen biết với ông Phạm Nhật Vũ, chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), từ khi ông Son còn làm bộ trưởng. Sau khi MobiFone có văn bản về đầu tư dịch vụ truyền hình, ông Son đã giới thiệu cho MobiFone mua AVG.

Ông Son biết đây là dự án nhóm A, có quy mô trên 5.000 tỉ đồng thuộc thẩm quyền quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Việc Phạm Đình Trọng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp thuộc Bộ TT-TT, chủ trì cuộc họp với Hội đồng thành viên (HĐTV), ban tổng giám đốc MobiFone và đại diện AVG để thống nhất giá mua gần 8.900 tỉ đồng là thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của ông Son. Khi Bộ TT-TT nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ, ông Nguyễn Bắc Son xác định đây không phải quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của Thủ tướng.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cố tình sai phạm thế nào để nhận 3 triệu USD? - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Bắc Son - Ảnh: Cổng thông tin Bộ Công an

Theo kế hoạch, đến đầu năm 2016, ông Son kết thúc nhiệm kỳ công tác và thôi chức bộ trưởng, nên ông Son đã chỉ đạo cấp dưới triển khai ngay dự án và đảm bảo hoàn thành trong năm 2015. Ông Son thừa nhận đã gạch bỏ nội dung "giao HĐTV MobiFone chịu trách nhiệm quyết định giá mua" tại tờ trình và gạch "Quyết định giá mua" tại Điều 2 dự thảo quyết định, đồng thời có bút phê giao ông Trương Minh Tuấn, khi đó là thứ trưởng, ký quyết định số 236/QĐ-BTTTT phê duyệt dự án để MobiFone mua cổ phần của AVG.

Ông Son thừa nhận sai phạm trong việc chỉ đạo ông Trương Minh Tuấn ký quyết định phê duyệt dự án khi Thủ tướng Chính phủ chưa có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, chưa có ý kiến về 4 kênh tần số, giá mua và hiệu quả đầu tư dự án chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, làm rõ. Ngoài ra, ông Son đã chỉ đạo ông Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch MobiFone, ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG vào chiều 25-12-2015.

"Động cơ dẫn đến các sai phạm là do cựu bộ trưởng mong muốn thực hiện dự án trước khi ông Son nghỉ hưu để tạo dấu ấn trong nhiệm kỳ công tác của mình, mặt khác muốn MobiFone và AVG phải nhớ đến tên Son"- kết luận điều tra nêu rõ.

Cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận thức dự án có tổng mức đầu tư 8.900 tỉ đồng thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, ngày 14-12-2015, Văn phòng Chính phủ mới có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, chấp thuận chủ trương cho MobiFone mua cổ phần AVG thì ông Tuấn đã ký quyết định phê duyệt đầu tư dự án. Việc ký này ông Tuấn thực hiện chỉ đạo của ông Son và gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết luận điều tra, với vai trò là Bộ trưởng Bộ TT-TT, ông Son là người chỉ đạo trực tiếp việc lập, thẩm định, phê duyệt đầu tư dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG. Ông Son cũng nhận thức rõ việc thực hiện dự án phải bắt buộc phải tuân thủ về luật, trình tự, thủ tục quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng… Tuy nhiên, ông Nguyễn Bắc Son vẫn chỉ đạo Phạm Đình Trọng tổ chức họp với MobiFone và AVG ngày 2-10-2015 để thống nhất giá mua 95% cổ phần AVG là gần 8.900 tỉ đồng theo nguyên trạng.

Kết quả điều tra cũng làm rõ trong phiếu trình do ông Phạm Đình Trọng ký trình đã nêu: "Bộ TT-TT không có chức năng và điều kiện để xác định lại giá mua, hiệu quả của dự án… Văn phòng Chính phủ đã xin ý kiến Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhưng hai bộ cũng không có ý kiến về nội dung này…" Tuy nhiên, ông Son vẫn cố ý quyết định, chỉ đạo ông Trương Minh Tuấn ký quyết định phê duyệt dự án với vốn đầu tư 8.900 tỉ đồng.

Như vậy, ông Nguyễn Bắc Son đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, vì động cơ mục đích cá nhân, quyết liệt chỉ đạo nhân viên dưới quyền làm trái quy định dẫn đến việc MobiFone phải tổ chức thực hiện, ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với AVG khi chưa có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ, dẫn đến gây thiệt hại gần 6.500 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra cũng xác định sau khi dự án được phê duyệt, ông Son nhận hối lộ 3 triệu USD từ ông Phạm Nhật Vũ; ông Trương Minh Tuấn đã nhận từ ông Phạm Nhật Vũ số tiền 200.000 USD.

Ng. Hưởng