Hai cựu bộ trưởng nhận hối lộ: Vì lợi ích nên bất chấp tất cả

"Thực tế công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng thời gian qua cho thấy để chứng minh được hành vi đưa và nhận hối lộ không hề đơn giản. Đa số các vụ việc được xử lý gần đây chủ yếu là do cố ý làm trái, vi phạm các quy định về quản lý kinh tế, còn chứng minh và kết luận được hành vi đưa và nhận hối lộ là rất hiếm.

Hai cựu bộ trưởng nhận hối lộ: Vì lợi ích nên bất chấp tất cả - Ảnh 1.

Hai cựu bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son (phải) và Trương Minh Tuấn

Trong khi đó, dư luận lâu nay luôn "xì xào" về việc đưa và nhận hối lộ trong việc đấu thầu, đầu tư, phê duyệt dự án, thậm chí cả trong công tác cán bộ. Điều đáng nói là đưa, nhận hối lộ giờ đây không chỉ là cái "bao thơ" mà bằng cặp táp, thậm chí là những valy chứa hàng trăm nghìn, hàng triệu USD.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng lại không chứng minh, không làm ra được, gây bức xúc trong dư luận. Do đó, trong thương vụ Mobifone mua AVG này, việc này cơ quan điều tra đã đấu tranh và làm rõ được hành vi đưa và nhận hối lộ đối với 2 cựu bộ trưởng và hàng loạt các cựu lãnh đạo của Mobifone là bước tiến mới trong việc đấu tranh với tệ nạn tham ô, tham nhũng, nhận hối lộ trong bộ máy công quyền".

(Ông VŨ QUỐC HÙNG, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, nêu quan điểm trên Báo Tiền Phong ngày 4-9).