Nguyên nhân bất ngờ khiến nhiều người ăn ít vẫn mập

Nhiều người khi than thở "hít không khí thôi cũng mập" thường bị quy kết là từ chối bữa chính nhưng ăn thêm đồ ăn vặt. Tuy nhiên, nghiên cứu mới công bố trên Psychosomatic Medicine phát hiện ra nguyên nhân khiến nhiều người trẻ tuổi – độ tuổi lẽ ra có mức trao đổi chất cực tốt – ăn ít hơn bạn đồng lứa tới 35% lượng calo nhưng... vẫn mập.

Nguyên nhân bất ngờ khiến nhiều người ăn ít vẫn mập - Ảnh 1.

Căng thẳng có thể là nguyên nhân khiến nhiều người ăn ít vẫn mập - ảnh minh họa từ SHUTTERSTOCK

Nguyên nhân bí hiểm đó chính là sự căng thẳng.

Các nhà nghiên cứu không phủ nhận một số người có xu hướng tìm đến các món ăn hấp dẫn như một chiếc bánh quy, ít kẹo ngọt khi căng thẳng. Nhưng với nhiều người thừa cân tham gia nghiên cứu, họ lại có xu hướng từ chối đồ ăn béo và có đường khi bị căng thẳng. Với khẩu phần ít hơn bạn bè, họ vẫn cứ tăng cân một cách khó hiểu.

Trong nghiên cứu, 51 tình nguyện viên thanh thiếu niên đã trải qua Trier Social Stress Test, một bài đánh giá căng thẳng chuẩn mực.

Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi nhà khoa học Rebecca Hasson (Trường Kinesiology, thuộc Đại học Michigan) phát hiện ra hormone cortisol – được mệnh danh là "hormone căng thẳng" không chỉ gây đau đầu, cao huyết áp, đau ngực, làm tăng nguy cơ các bệnh tiểu đường, cao huyết áp, hen suyễn và viêm khớp. Hormone cortisol còn làm tăng lượng mô mỡ được lưu trữ trong cơ thể, khiến bạn tăng cân dù ăn ít hơn người khác.

Vì vậy, giảm căng thẳng có thể là một điều kiện cần thiết để bạn giảm cân.

A. Thư (Theo Daily Mail)