Đưa du lịch thông minh vào chiến lược phát triển của TP HCM

Đây là chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tại hội thảo quốc tế du lịch thông minh, trong khuôn khổ Hội chợ du lịch quốc tế TP HCM (ITE HCMC) 2019, diễn ra sáng 7-9.

Trong xu hướng của số hóa, công nghệ thông tin thời 4.0, có cơ hội cải tiến công tác quản lý nhà nước về du lịch, gia tăng trải nghiệm của du khách tại các điểm đến; tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn hơn, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và xây dựng thương hiệu du lịch. Đây sẽ là một tiêu chí phát triển, hướng tới phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh du lịch của TP.

Tại hội thảo, các chuyên gia du lịch trong nước và quốc tế đã chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch thông minh trong quản lý điểm đến và hỗ trợ du khách trên thế giới, như ứng dụng blockchain trong quản lý và phát triển du lịch, hành vi và trải nghiệm của du khách đối với dịch vụ lữ hành và lưu trú trong hệ sinh thái du lịch thông minh, mô hình và giải pháp phù hợp phát triển du lịch thông minh tại TP HCM…

Đưa du lịch thông minh vào chiến lược phát triển của TP HCM - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tham quan gian hàng của doanh nghiệp khởi nghiệp bên lề hội thảo

Tại hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho biết lượng khách du lịch đến TP hiện chiếm 50% tổng lượng du khách cả nước. Trong 10 năm tới, TP coi du lịch là ngành kinh tế trọng điểm, gắn với tài nguyên mà TP sở hữu đặc thù, góp phần thúc đẩy kinh tế TP phát triển. Do đó, Bí thư Thành ủy TP HCM đánh giá cao đóng góp của các chuyên gia du lịch quốc tế và sẽ duy trì kết nối với các chuyên gia nhằm tiếp tục hoàn thiện Chiến lược phát triển du lịch TP đến năm 2025, tầm nhìn 2030.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng thông tin về việc TP đang triển khai đô thị thông minh với những cấu phần gồm xây dựng chính quyền điện tử; xây dựng cơ sở dữ liệu tích hợp dùng chung cho người dân và doanh nghiệp cùng sử dụng; xây dựng trung tâm mô phỏng dự báo kinh tế xã hội; trung tâm điều hành đô thị thông minh của chính quyền TP có thể cập nhật thông tin của các lĩnh vực; công ty an toàn an ninh mạng của TP...

Đưa du lịch thông minh vào chiến lược phát triển của TP HCM - Ảnh 2.

Du khách trải nghiệm thực tế ảo du lịch bên lề hội thảo

"Chúng ta sẽ làm du lịch thông minh trên nền tảng TP thông minh, làm cơ sở để triển khai thông minh hóa các lĩnh vực. Trong tháng 10 tới, TP cần hoàn thiện Chiến lược phát triển du lịch TP HCM và làm rõ 2 ý gồm đưa du lịch TP gắn kết với vùng ĐBSCL và du lịch thông minh" – Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ đạo.

Trong đó, cần đặt biệt nhấn mạnh vai trò của nhà nước và chính quyền địa phương trong xây dựng chiến lược quy hoạch phát triển, những bài học từ các TP lớn trên thế giới để rút kinh nghiệm... Làm rõ vai trò của chính quyền địa phương trong phát triển du lịch, hợp tác với doanh nghiệp ra sao nhằm có thể triển khai du lịch trên tinh thần tiếp thu ý kiến, khuyến khích doanh nghiệp cùng triển khai. Ngoài ra, du lịch thông minh cần lưu ý yếu tố bảo đảm kết nối thông minh.

"Nên huy động các doanh nghiệp góp ý sáng kiến để làm du lịch thông minh, bởi chính các doanh nghiệp mới có dữ liệu từ khách hàng và làm sao để họ chia sẻ trên tinh thần cùng hưởng lợi. Quan trọng không kém, làm du lịch cũng phải để người dân hưởng lợi, quan tâm đến lợi ích của người dân địa phương khi du lịch phát triển" - Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân lưu ý. 

Bài và ảnh: Thái Phương