Một phóng viên bị chủ doanh nghiệp bánh pía nổi tiếng ở Sóc Trăng đe dọa

Sáng 7-9, Công an phường 3, TP Sóc Trăng (Sóc Trăng) đã nhận được đơn trình báo của nhà báo N.D.K., phóng viên thường trú của một tờ báo có trụ sở tại Hà Nội về việc nhờ cơ quan chức năng bảo vệ ông với vợ con và người thân. 

Một phóng viên bị chủ doanh nghiệp bánh pía nổi tiếng ở Sóc Trăng đe dọa - Ảnh 1.

Ông Tuấn chỉ tay vào mặt phóng viên D.K.

Việc trình báo của ông K. có nội dung bị ông Thái Tuấn (51 tuổi) đe dọa. Ông Tuấn hiện là Tổng Giám đốc Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Bánh pía - Lạp xưởng Tân Huê Viên (Công ty Tân Huê Viên) và là Chủ tịch Hiệp hội Bánh pía - Lạp xưởng tỉnh Sóc Trăng.

Vụ việc xuất phát từ việc phóng viên D.K. tìm hiểu dự án Liên Hoa Bảo Tháp có tượng Phật bằng đồng nặng 19 tấn của Công ty Tân Huê Viên ở Khu Công nghiệp An Nghiệp thuộc xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng. Dự án này nằm trong khu đất ông Tuấn thuê của nhà nước, thời hạn 49 năm.

Tại buổi họp giao ban báo chí do Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tỉnh Sóc Trăng vào sáng 6-9, các phóng viên đặt vấn đề về việc ông Tuấn xây Liên Hoa Bảo Tháp có đúc tượng đồng Phật Dược sư để thờ bên trong là có phù hợp hay không?. Nếu sau này nhà nước thu hồi đất để làm việc khác thì tượng Phật có di dời dễ dàng?. Một nhà báo còn đặt câu hỏi khi ông Tuấn làm lễ đúc tượng Phật thì chính quyền có hay biết và hôm đó (14-8) có rất nhiều sư sãi tham dự (theo hình ảnh trên trang web của doanh nghiệp).

Giám đốc Sở TT-TT tỉnh Sóc Trăng Dương Quốc Việt tiếp thu ý kiến của các nhà báo. Ông Việt hứa sẽ tổng hợp ý kiến trình Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng xem xét để trả lời báo chí trong kỳ họp sau.

Sau cuộc họp tại Sở TT-TT Sóc Trăng, nhóm phóng viên đến Công ty Tân Huê Viên để gặp ông Thái Tuấn. Tại đây, ông Tuấn lao vào định hành hung nhà báo D.K. nhưng nhân viên của ông và các phóng viên ngăn lại.

"Kinh doanh tâm linh, mầy nói cái gì trong đó. Mầy nhớ, tao Đ.M. (chửi thề) không phải nhà nước nha. Tao doanh nghiệp, tao muốn cắt thằng nào tao cắt, mầy đừng giỡn chơi với tao, tụi mày không có cửa đâu. Đ.M. tao không sợ thằng nào hết. Nhiều người gọi vô đây nè, xin ý kiến tao, tao ừ một cái là mày với vợ con mày không không có ở đây đâu", ông Tuấn dọa nhà báo D.K.

Hai tuần qua, người dân Sóc Trăng có nhiều ý kiến trái chiều khi tham gia lễ đúc tượng Phật Dược sư dát vàng tại Khu Công nghiệp An Nghiệp.

Ông Nguyễn Thanh Trong, Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng, xác nhận khu đất Công ty Tân Huê Viên đặt tượng Phật Dược sư là thuê của nhà nước 49 năm. Công trình này do Ban Quản lý các Khu công nghiệp Sóc Trăng cấp phép xây dựng vì khu đất này được quy hoạch du lịch - dịch vụ.

"Công ty xây đài sen, bên trong đặt tượng nhỏ thôi, nhằm thu hút khách du lịch chứ không có mục đích tôn giáo gì hết. Nghị định 82 của Chính phủ có nói về khu công nghiệp đô thị. Vì vậy, tỉnh khuyến khích vừa thực hiện khu công nghiệp kết hợp phát triển đô thị dịch vụ du lịch", ông Trong nói.

Cùng quan điểm, ông Trần Minh Lý, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng cho rằng Công ty Tân Huê Viên đặt tượng Phật Dược sư theo phong tục tín ngưỡng dân gian, không phải hoạt động tôn giáo. 

PHONG KHÊ