Nhập khẩu đạt 4,9 tỉ USD, thị trường ôtô cạnh tranh khốc liệt

Theo báo cáo tình hình hoạt động ngành công nghiệp, thương mại tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2019 của Bộ Công Thương, sản lượng sản xuất ôtô tháng 8-2019 đạt 30,4 ngàn chiếc, giảm 3,7% so với tháng trước và giảm 1,4% so với cùng kỳ năm 2018.

Tính chung 8 tháng đầu năm 2019, sản lượng sản xuất ôtô ước đạt 215,6 ngàn chiếc, tăng 10,7% so với cùng kỳ. Theo Bộ Công Thương, lượng ôtô tiêu thụ trong tháng 8 có sự chùng xuống do tâm lý không mua sắm tài sản lớn trong tháng 7 Âm lịch.

Nhập khẩu đạt 4,9 tỉ USD, thị trường ôtô cạnh tranh khốc liệt - Ảnh 1.

Hiện thị trường ôtô đang ở giai đoạn cạnh tranh khốc liệt, giá giảm đối với tất cả các phân khúc - Ảnh: Hoàng Triều

Dù vậy, Bộ Công Thương cho biết các hãng sản xuất xe ôtô cũng như nhập khẩu đều đang dồn lực cho sản xuất cũng như nhập khẩu để đón đợt mua sắm cuối năm và phục vụ cho kỳ triển lãm lớn nhất trong năm Vietnam Motor Show diễn ra vào tháng 10 tới.

Bộ Công Thương đánh giá hiện thị trường ôtô đang ở giai đoạn cạnh tranh khốc liệt, giá giảm đối với tất cả các phân khúc do nguồn cung từ nhập khẩu, cũng như sản xuất trong nước đang dồi dào.

"Sản xuất trong nước cũng tăng nhanh khi Nhà máy sản xuất ôtô VinFast đã hoàn tất quá trình đầu tư và cho ra những sản phẩm đầu tiên; Thaco và Thành Công ngày một củng cố vị trí dẫn đầu với hàng loạt sản phẩm mới lắp ráp trong nước ra mắt với dải sản phẩm phong phú, mức giá ngày một cạnh tranh. Dự báo, sang quý IV, thị trường ôtô sẽ ổn định để đón dịp cao điểm mua sắm ôtô cuối năm" - Bộ Công Thương nhận định.

Cũng trong 8 tháng đầu năm 2019, ôtô là 1 trong 33 mặt hàng nhập khẩu đạt trị giá trên 1 tỉ USD. Cụ thể, nhập khẩu ôtô đạt 4,9 tỉ USD, tăng 60,3% so với cùng kỳ.

Theo Bộ Công Thương, kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng cần kiểm soát cũng tăng 18% so với 8 tháng năm 2018. Trong đó, tăng trưởng chủ yếu đến từ các mặt hàng như ôtô nguyên chiếc dưới 9 chỗ ngồi tăng 239,7%, linh kiện phụ tùng ôtô tăng 18,1%.

Minh Chiến