Cận cảnh khu đô thị tên gọi hoa mỹ, quảng cáo sai lệch

Ngày 11-9, Ban Quản lý Khu vực phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên – Huế (gọi tắt là BQL), cho biết đã có công văn gửi Công ty CP đầu tư IMG Huế, chủ đầu tư Khu đô thị mới An Cựu, thuộc khu A – Đô thị mới An Vân Dương (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) yêu cầu rà soát, giải trình về thông tin sản phẩm liên quan đến khu đô thị này.

Theo đó, BQL khẳng định hiện nay có nhiều công ty môi giới bất động sản đang rao bán các sản phẩm tại block Galaxy Center, nhà liền kề phố Center Park tại Khu đô thị mới An Cựu. Qua rà soát, cho thấy 2 block trên thuộc khu đất xây dựng chung cư cao tầng ở khu đô thị này mà IMG Huế đang báo cáo UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết nhưng chưa được phê duyệt.

Cận cảnh khu đô thị tên gọi hoa mỹ, quảng cáo sai lệch - Ảnh 1.

Tổng mức đầu tư dự án khu đô thị này gần 300 tỉ đồng xây dựng hạ tầng kỹ thuật, tuyến đường mặt cắt 100 m và 56 m, chưa bao gồm các công trình thượng tầng. Đến nay giá trị khối lượng mà chủ đầu tư chưa thực hiện là 50 tỉ đồng. Ảnh: Mô hình các block nhà ở Khu đô thị mới An Cựu.

Để tránh tình trạng các công ty môi giới bất động sản cố ý tung thông tin sai lệch về dự án, có thể ảnh hưởng đến quyền lợi khách hàng khi giao dịch bất động sản tại Khu đô thị mới An Cựu, BQL đề nghị IMG Huế kiểm tra các thông tin, có văn bản giải trình. Đồng thời làm việc với các công ty môi giới bất động sản để chấn chỉnh lại các thông tin đã đăng tải trên hệ thống.

Ông Hoàng Tiến Minh, Giám đốc BQL khẳng định rằng trong hồ sơ pháp lý của khu đô thị này không có những tên gọi trên. Việc BQL gửi văn bản nhằm ngăn chặn tình trạng các đơn vị môi giới đưa ra các thông tin ảo hoặc chưa được kiểm chứng nhằm đánh lừa tâm lý khách hàng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tên gọi Galaxy Center và Center Park xuất hiện trên trang điện tử của Công ty CP Đất xanh Bắc Miền Trung. Đây là công ty môi giới bất động sản, có trụ sở ở đường Hoàng Quốc Việt, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế và khẳng định rằng mình là đơn vị phát triển dự án Khu đô thị mới An Cựu.

Không những đặt các tên sai với quy định, việc quảng bá của công ty này có phần bị "lố" so với hồ sơ được duyệt cũng như thực tế đang được đầu tư tại đây. Trong đó, phân khu Galaxy Center, đơn vị môi giới này khẳng định người dân sống ở đây sẽ được sử dụng toàn bộ các tiện ích tại dự án An Cựu City, mang đến cuộc sống tiện nghi, đầy đủ, không gian thiên nhiên trong lành...

Vậy, thực tế có đúng như vậy hay không? Chúng tôi xin đưa ra một số dẫn chứng từ thực tế dự án để so sánh với thông tin mà Công ty CP Đất xanh Bắc Miền Trung quảng cáo:

Cận cảnh khu đô thị tên gọi hoa mỹ, quảng cáo sai lệch - Ảnh 2.

Mật độ xây dựng tại Khu đô thị mới An Cựu được quy định: đối với chung cư và công trình công cộng, dịch vụ từ 30% trở xuống, biệt thự từ 35-40%, nhà ở liền kề là 80-90%. Tuy nhiên, trong block Galaxy Center được quảng bá trên trang thông tin điện tử Công ty CP Đất xanh Bắc Miền Trung khẳng định mật độ mật độ xây dựng là 65%. Vị trí nằm cạnh công viên CX3 rộng 17,5ha, trung tâm thương mại An Đông, chợ du lịch Huế dù đây là những dự án đang nằm trên giấy và mời gọi đầu tư.

Cận cảnh khu đô thị tên gọi hoa mỹ, quảng cáo sai lệch - Ảnh 3.

Lời giới thiệu của Đất xanh Bắc Miền Trung: "Quảng trường được thiết kế gồm nhiều tầng bậc thang, mở ra khuôn viên độc đáo cho những buổi trình diễn hoạt động nghệ thuật: ca nhạc, thời trang, sinh hoạt,… Đài phun nước biểu diễn nhạc nước với hiệu ứng đèn lạ mắt" . Tuy nhiên thực tế khu quảng trường này giống như bị bỏ hoang

Cận cảnh khu đô thị tên gọi hoa mỹ, quảng cáo sai lệch - Ảnh 4.

Nước tù đọng quá bẩn thỉu tại quảng trường

Bể bơi được giới thiệu đạt chuẩn châu Âu, với 6 làn bơi, hệ thống tạo sóng, mát xa, cầu nhảy, bể vầy… Nhà phục vụ bể bơi rộng rãi thoáng mát kết hợp không gian party ngoài trời có thể tổ chức tiệc nhỏ, sinh nhật cho mọi người vừa vui chơi và tắm. Sân tennis gồm 4 sân tiêu chuẩn thi đấu, mặt sân công nghệ sơn của Mỹ, sân tập, hệ thống đèn cao áp… làm hài lòng những tay vợt chuyên nghiệp nhất.

Cận cảnh khu đô thị tên gọi hoa mỹ, quảng cáo sai lệch - Ảnh 5.

Quảng trường với đài phun nước quá bẩn

Cận cảnh khu đô thị tên gọi hoa mỹ, quảng cáo sai lệch - Ảnh 6.

Đài phun nước được quảng bá là nơi biểu diễn nhạc nước với hiệu ứng đèn lạ mắt

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện bể bơi và sân tennis do Trung tâm Thể thao tỉnh Thừa Thiên – Huế quản lý, khai thác và nếu ai có nhu cầu đều phải mua vé. Theo đại diện đơn vị này thì hiện các công trình đã xuống cấp theo thơi gian sử dụng, hệ thống đèn cao áp chiếu sáng tại sân tennis đã lạc hậu và tiêu thụ nhiều điện năng. "Công ty CP IMG Huế chưa quyết toán xong công trình nên chỉ mới bàn giao cho chúng tôi sử dụng. Vì vậy, chỗ nào hư hỏng thì chỉ sửa chữa tạm thời chứ không thể mời gọi đầu tư lớn và đồng bộ được'' - đại diện đơn vị này nói.

Cận cảnh khu đô thị tên gọi hoa mỹ, quảng cáo sai lệch - Ảnh 7.

Quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 Khu đô thị mới An Cựu được phê duyệt không có sân bóng đá cỏ nhân tạo. Các sân bóng hiện đang tồn tại là do IMG Huế xây dựng tạm nhằm tận dụng khu vực đất chưa đầu tư xây dựng chung cư cao tầng. Vậy nhưng Công ty CP Đất xanh Bắc Miền Trung giới thiệu rằng tiện ích nội khu trong Galaxy Center rằng sân bóng đá cỏ nhân tạo ở đây được thiết kế theo tiêu chuẩn FIFA, hệ thống đèn chiếu sáng ban đêm, căng tin liền kề phục vụ giải khát & ăn uống.

Công ty CP Đất xanh Bắc Miền Trung hiện đang bị cơ quan chức năng tham mưu UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế xử lý về hành vi quảng cáo không đúng sự thật tại "dự án" phân lô bán nền "chui" Eco Lake ở phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy.

Q.Nhật