WHO: cứ sau mỗi 40 giây, có 1 người tự tử

Từ năm 2010 đến 2016, tỉ lệ tự sát trên toàn cầu đã giảm 9,8%, cơ quan y tế của Liên Hiệp Quốc cho biết. Khu vực duy nhất chứng kiến sự gia tăng là châu Mỹ.

"Mỗi cái chết là một bi kịch đối với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. Tuy nhiên, tự sát có thể tránh khỏi. Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia kết hợp các kế hoạch phòng chống tự sát vào chương trình giáo dục và y tế quốc gia theo cách bền vững" – Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.

Tổ chức WHO cho biết có gần 800.000 người chết vì tự sát mỗi năm, hơn số người chết vì bệnh sốt rét, ung thư vú hoặc do chiến tranh và giết người. Chỉ có 38 quốc gia có kế hoạch phòng chống tự sát.

WHO: cứ sau mỗi 40 giây, có 1 người tự tử - Ảnh 1.

Chân dung một bệnh nhân tại bệnh viện tâm thần ở thủ đô Monrovia, Liberia. Ảnh: World Bank/Dominic Chavez

"Trong khi 79% vụ tự sát trên thế giới xuất hiện ở các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp, các quốc gia có thu nhập cao có tỉ lệ cao nhất với 11,5% trên 100.000 người" – tổ chức WHO cho biết.

"Tự sát là nguyên nhân thứ 2 sau tai nạn giao thông dẫn đến cái chết ở người trẻ trong độ tuổi từ 15 đến 29. Trong số thanh thiếu niên từ 15 đến 19 tuổi, nữ giới chết vì tự tử đứng thứ 2 (sau tình trạng làm mẹ) và là nguyên nhân thứ 3 dẫn đến cái chết ở nam giới, đứng sau tai nạn giao thông và bạo lực", theo tổ chức WHO.

WHO: cứ sau mỗi 40 giây, có 1 người tự tử - Ảnh 2.

Số liệu từ WHO cho biết cứ sau 40 giây có 1 người tự tử. Ảnh: WHO

Tổ chức WHO cho biết cách thức để giảm tỷ lệ tự tử toàn cầu là hạn chế khả năng tiếp cận các loại thuốc trừ sâu. Cùng với việc treo cổ và dùng súng, các loại thuốc trừ sâu được dùng để tự tử phổ biến nhất.

Điển hình, tại Sri Lanka, hàng loạt lệnh cấm thuốc trừ sâu có mức độ nguy hiểm cao đã làm giảm 70% tỉ lệ tự tử, ước tính cứu được 93.000 mạng sống từ năm 1995 đến 2015. Tương tự, lệnh cấm thuốc diệt cỏ paraquat tại Hàn Quốc đã giúp giảm 50% số người chết vì tử tự sát từ năm 2011 đến 2013.

Những cách thức khác mà tổ chức WHO khuyến cáo gồm giáo dục truyền thông về cách đưa tin có trách nhiệm về việc tự sát, sớm xác định đối tượng người có nguy cơ và hỗ trợ người trẻ xây dựng kỹ năng giải quyết căng thẳng trong cuộc sống.

Ngày Thế giới Phòng chống Tự sát diễn ra vào 10-9.

Năm nay, WHO hợp tác với các đối tác trên toàn cầu gồm Liên đoàn Thế giới về Sức khỏe Tâm thần, Hiệp hội Quốc tế về Phòng chống Tự sát và Liên hiệp Sức khỏe Tâm thần Toàn cầu thực hiện chiến dịch "40 giây hành động" nhằm nâng cao nhận thức về quy mô tự sát trên toàn cầu mà mỗi cá nhân có thể phòng chống.

Minh Yến (Theo WHO, CNN)