Iran bị tố bán dầu cho Syria, bắt tiếp 2 công dân Anh

Theo The Guardian, vào cuối tuần trước, Iran thừa nhận số dầu trên tàu Grace 1 - trước đó được chính quyền Gibraltar (vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh) trả tự do - đã được bán và con tàu đã tới điểm đích sau khi "xuất hiện trong bức ảnh ngoài khơi Syria".

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab thông báo đã triệu tập Đại sứ Iran tại Anh Hamid Baeidinejad trong ngày 11-9 để chất vấn lý do Tehran không tuân thủ cam kết trước đó.

Các quan chức London tin rằng dầu được chuyển từ tàu Grace 1 xuống các tàu nhỏ hơn.

Iran bị tố bán dầu cho Syria, bắt tiếp 2 công dân Anh - Ảnh 1.

Tàu chở dầu Grace 1 của Iran. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Anh cũng cáo buộc Iran vi phạm cam kết không cung cấp dầu cho bất kỳ thực thể nào bị Liên minh châu Âu (EU) trừng phạt ở Syria hoặc nơi khác.

"Hành động của Iran thể hiện sự vi phạm không thể chấp nhận được đối với các chuẩn mực quốc tế. Anh sẽ nêu vấn đề tại Liên Hiệp Quốc vào cuối tháng này. Việc Iran bán dầu cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad là một phần của nỗ lực phá hoại an ninh khu vực. Chúng tôi muốn họ giữ lời hứa và tuân thủ hệ thống quốc tế dựa trên quy tắc" – ông Raab nói.

Trong khi khẳng định tàu Grace 1 bị bắt theo chính sách trừng phạt của EU, Anh cũng phản đối việc Mỹ tìm cách cắt giảm hoạt động xuất khẩu dầu của Iran, đồng thời gây áp lực kinh tế tối đa để buộc Tehran phải đàm phán lại thoả thuận hạt nhân năm 2015.

Lực lượng Anh bắt tàu Grace 1 khi nó vào vùng biển Gibraltar với cáo buộc chở dầu tới Syria, vi phạm lệnh trừng phạt kinh tế của EU. Bộ Ngoại giao Anh cho biết các quan chức Iran đã đưa ra 5 đảm bảo, bao gồm cả văn bản, cho chính quyền Gibraltar, trong đó cam kết tàu Garace 1 sẽ không tới Syria.

Ngoài xuất khẩu dầu thô "bất hợp pháp", Iran còn bị cáo buộc cung cấp vũ khí cho phiến quân Houthi ở Yemen, hỗ trợ phong trào khủng bố Hezbollah của Lebanon và gần đây nhất là "tấn công các tàu thương mại đi qua vùng Vịnh".

Hôm 10-9, The Times đưa tin Iran vừa bắt thêm 2 phụ nữ mang quốc tịch kép Anh – Úc, không rõ vì tội danh gì. Một trong hai người được cho là đang giảng dạy tại một trường đại học Úc, trong khi người còn lại được cho là một blogger đang đi du lịch ở châu Á. 

Phạm Nghĩa (Theo The Guardian, The Times)