Bất ngờ với "bệnh lạ" suốt 19 năm hàng loạt bệnh viện không tìm ra

Theo lời kể của nữ bệnh nhân (giấu tên, 39 tuổi, Khánh Hoà) suốt 19 năm nay, chị liên tục bị đau tai, chảy dịch, nhức đầu, thủng màng nhĩ. Chị đã đi rất nhiều bệnh viện từ Khánh Hòa đến TP HCM, thậm chí đã mổ tai năm 2016 tại địa phương để vá màng nhĩ phải nhưng vẫn không khỏi. Mãi đến tháng 8-2019, chị đến Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM, nguyên nhân thật sự mới được tìm ra và giải quyết.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thúy, trưởng khoa Nhi tổng hợp, người trực tiếp điều trị cho ca bệnh này, nữ bệnh nhân nói trên bị viêm tai giữa tái phát, thủng màng nhĩ vì nguyên nhân sâu xa là rò rỉ dịch não tủy (dò dịch não tủy) do một vụ tai nạn giao thông 19 năm trước. Đó cũng là lý do các biện pháp giải quyết tình trạng viêm tai chỉ mới chữa được phần ngọn chưa chữa được gốc. Việc dùng thuốc nhỏ tai không đúng cách trong nhiều năm cũng góp phần làm tình trạng nặng thêm.

Bất ngờ với bệnh lạ suốt 19 năm hàng loạt bệnh viện không tìm ra - Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng đang giải thích thêm về trường hợp rò rỉ dịch não hy hữu đã được chữa trị

Nữ bệnh nhân được phẫu thuật sào bào thượng nhĩ – vá nhĩ phải vào ngày 20-8 vừa qua. Sau ca mổ, chị hồi phục rất tốt, hết đau đầu và được xuất viện về quê sau vài ngày. Đến hôm nay 12-9, chị đến bệnh viện tái khám, kết quả rất tốt.

Qua ca bệnh, PGS-TS-BS Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM, khuyến cáo cho dù rò rỉ dịch não tủy là rất hy hữu nhưng không nên chủ quan khi gặp tai nạn có chấn thương vùng đầu. Trong mọi trường hợp, cần đến bệnh viện kiểm tra ngay. Nếu sau nhiều ngày mà có biểu hiện gì bất thường cũng cần đi khám lại và kể rõ về vụ tai nạn vì rò rỉ dịch não tủy rất khó phát hiện.

Tin- ảnh: Ý Linh