Vụ 11-9: Mỹ sắp công bố danh tính “nghi phạm quyền lực”

Một quan chức giấu tên của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã ra quyết định trên.

Theo CNN ngày 12-9, danh tính nghi phạm bí ẩn sẽ được tiết lộ với nhóm luật sư đại diện cho gia đình của các nạn nhân – những người nghi ngờ chính phủ Ả Rập Saudi có liên quan đến vụ việc. Sau đó, nhóm luật sư này có thể kiến nghị Bộ Tư pháp công bố danh tính nghi phạm rộng rãi hơn.

Bộ Tư pháp Mỹ ra quyết định trên giữa lúc chính quyền Tổng thống Donald Trump đang nỗ lực duy trì quan hệ với đồng minh Ả Rập Saudi. Mặc dù Ả Rập Saudi từng nhiều lần bác mọi cáo buộc, vai trò của họ trong vụ 11-9 vẫn là một chủ đề gây tranh cãi ở Washington.

15 trong số 19 phần tử khủng bố al Qaeda cướp 4 máy bay để thực hiện vụ tấn công đẫm máu vào ngày 11-9 là công dân Ả Rập Saudi. Theo CNN, nhân vật bí ẩn nêu trên bị nghi hỗ trợ 2 vụ cướp máy bay.

Vụ 11-9: Mỹ sắp công bố danh tính “nghi phạm quyền lực” - Ảnh 1.

Vụ tấn công khủng bố ngày 11-9 khiến gần 3.000 người thiệt mạng. Ảnh: Reuters

Ủy ban 11-9 được thành lập bởi Quốc hội Mỹ khẳng định hồi 2004 rằng họ không phát hiện chứng cứ cho thấy chính phủ hay bất kỳ quan chức cấp cao Ả Rập Saudi nào hỗ trợ al Qaeda. Dù vậy, nhiều thành viên giấu tên của ủy ban này nói rằng lời khẳng định trên được đưa ra theo sau một cuộc điều tra chưa thực sự toàn diện về vai trò của chính phủ Ả Rập Saudi.

Danh tính nghi phạm mà Bộ Tư pháp Mỹ chuẩn bị công bố xuất phát từ bản tóm tắt điều tra hồi năm 2012 của Cục Điều tra Liên bang (FBI) nhằm vào 3 cá nhân bị nghi hỗ trợ chỗ ở, tài chính và các khóa huấn luyện bay cho 2 kẻ cướp máy bay ở Nam California trước sự kiện 11-9. Hai trong số 3 cá nhân trên đã được công bố danh tính là Fahad al-Thumairy và Omar Ahmed al-Bayoumi.

Theo nhóm luật sư đại điện cho gia đình các nạn nhân, nghi phạm bí ẩn thứ 3 nhiều khả năng là quan chức cấp cao của chính phủ Ả Rập Saudi, bởi báo cáo của FBI nêu rõ y "ra lệnh" cho al-Thumairy và al-Bayoum "hỗ trợ không tặc".

Cao Lực (Theo CNN)