Lo ngại “gián điệp kinh tế”, TNS Mỹ nhằm vào công ty Trung Quốc

Theo Reuters, động thái trên là một nỗ lực nhằm ngăn chặn điều mà họ khẳng định là "gián điệp kinh tế" cũng như nỗ lực của Bắc Kinh về việc "ăn cắp" công nghệ để sử dụng cho mục đích quân sự.

Song song với các chiến thuật khác, các công ty của quân đội Trung Quốc "thâu tóm công ty Mỹ để chuyển giao thông tin độc quyền" – nhóm Thượng nghị sĩ lưỡng đảng cùng các nhà lập pháp đại diện, bao gồm lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer, khẳng định trong bức thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper.

Bắc Kinh hiện vẫn chưa bình luận về thông tin trên

Lo ngại “gián điệp kinh tế”, TNS Mỹ nhằm vào công ty Trung Quốc - Ảnh 1.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện, ông Chuck Schumer. Ảnh: Reuters

Trước đó, trong một báo cáo hồi năm 2018, Lầu Năm Góc khẳng định Trung Quốc thống trị chuỗi cung cấp các khoáng sản đất hiếm có vai trò quan trọng đối với các hoạt động quân sự của Mỹ, cũng như chuỗi cung cấp các thiết bị điện tử và hóa chất.

"Trung Quốc là mối đe dọa gia tăng đối với chuỗi cung cấp các vật liệu và công nghệ được đánh giá là quan trọng đối với an ninh quốc gia Mỹ" – báo cáo nêu rõ.

Trích dẫn Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia (NDAA) cho năm tài chính 1999, các nhà lập pháp nêu trên yêu cầu Lầu Năm Góc lập danh sách các công ty của quân đội Trung Quốc đang hoạt động tại Mỹ.

Họ yêu cầu Lầu Năm Góc công bố danh sách cập nhật "nhanh nhất có thể" để chống lại điều mà họ khẳng định là chiến dịch "gián điệp kinh tế" của Trung Quốc ở Mỹ.

Cao Lực (Theo Reuters)