2 du khách Trung Quốc bị bắt cóc ở Philippines sau khi thua bạc

Hiện có 55 vụ bắt cóc ở Philippines kể từ năm 2017 bao gồm các nạn nhân người Trung Quốc. Bắc Kinh tỏ rõ lo ngại về các vụ bắt cóc và yêu cầu Manila cấm hoạt động đánh bạc trên mạng. Hoạt động này đã thu hút số lượng lớn dân nhập cư Trung Quốc trong lúc tìm kiếm việc làm.

Vụ việc gần nhất liên quan đến 2 du khách nghỉ dưỡng có tên Li Ning và Yang Yang. Họ đã bay từ Trung Quốc đến thủ đô Manila hôm 30-8 và đặt phòng nghỉ tại khu nghỉ dưỡng và sòng bạc Okada Manila ở ngoại ô TP Paranaque.

Tại đó, anh Li đã gặp các du khách Trung Quốc khác là Deng Shiwu, 30 tuổi, đến từ tỉnh Giang Tây và Ou Jianmin, 28 tuổi, từ tỉnh Quảng Đông. Deng đề nghị cho anh Li ở 3 đêm miễn phí tại khu nghỉ dưỡng sòng bạc Okada của đơn vị mối giới đánh bạc Suncity có trụ sở tại Macau. Đơn vị chuyên sắp xếp đưa người đánh bạc đến rất nhiều sòng bạc ở thủ đô Manila.

2 du khách Trung Quốc bị bắt cóc ở Philippines sau khi thua bạc - Ảnh 1.

Chân dung hai kẻ bắt cóc Deng và Ou. Ảnh: PNP-AKG

Tuy nhiên, để đổi lấy phòng ở, anh Li phải mua các thẻ đánh bạc thông qua Deng và Ou. Anh phải chi 1 triệu nhân dân tệ (hơn 3 tỉ đồng) để đánh bạc và được yêu cầu chuyển toàn bộ số tiền cho Deng qua ứng dụng ngân hàng.

Chỉ trong vài giờ, anh Li đã chơi hết sạch thẻ đánh bạc.

"Ông Deng sau đó nói với họ không được rời đi, thay vào đó, thuyết phục họ mượn tiền từ đơn vị này" – cảnh sát cho biết. Tuy nhiên, anh Li từ chối và quay trở lại phòng với Yang. Khi chợt tỉnh dậy lúc buổi đêm thì phát hiện Deng đang nằm ngủ bên trong và khóa cửa phòng.

2 du khách Trung Quốc bị bắt cóc ở Philippines sau khi thua bạc - Ảnh 2.

Khu nghỉ dưỡng và sòng bài Okada Manila. Ảnh: Alecs Ongcal/Rappler

Linh tính có điều nguy hiểm, anh Li gọi điện cho một người bạn ở Bắc Kinh, người này đã liên lạc với lễ tân. Các nhân viên sau đó đã báo cảnh sát, giải cứu cặp đôi và bắt giữ các kẻ bắt cóc Deng và Ou. Những kẻ tình nghi bị xét xử hôm 10-9 vì tội bắt cóc tống tiền với hành vi giam giữ người trái phép cực kỳ nghiêm trọng.

Tháng trước, đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Manila mạnh mẽ chỉ trích việc gia tăng tội phạm và các vấn đề xã hội ở Trung Quốc là do một số lượng lớn công dân Trung Quốc bị cám dỗ vào hoạt động đánh bạc phạm pháp ở Philippines.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phản hồi hôm 4-9 cho biết sẽ không cấm việc đánh bạc ở quốc gia này.

Minh Yến (Theo South China Morning Post)