Canada tịch thu và bán tài sản của Iran để bồi thường cho người Mỹ

Đài RT hôm 13-9 cho biết các khoản bồi thường đã được chuyển cho các gia đình người Mỹ bị ảnh hưởng bởi "những hành động khủng bố liên quan đến Tehran".

Số tài sản bị nhà chức trách Canada tịch thu bao gồm hai tòa nhà: Trung tâm Văn hóa Iran ở Ottawa và Trung tâm Nghiên cứu Iran ở Toronto; 2,6 triệu USD từ tài khoản ngân hàng và xe cộ.

Hai toà nhà trên sau đó được bán với giá lần lượt là 26,5 triệu USD và 1,85 triệu USD.

Canada tịch thu và bán tài sản của Iran để bồi thường cho người Mỹ - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi. Ảnh: Radio Farda

Theo một toà án địa phương, các khoản bồi thường đã được bàn giao hôm 7-8 nhưng đến hôm 13-9 mới được tiết lộ cho giới truyền thông.

Những người nhận tiền bồi thường có gia đình sinh viên Mỹ Marla Bennett – thiệt mạng trong vụ đánh bom Trường ĐH Hebrew ở Jerusalem – Israel năm 2002; hai nạn nhân Edward Tracy và Joseph Cicippio, bị bắt làm con tin ở Lebanon từ năm 1986-1991. Các vụ tấn công bị quy trách nhiệm cho hai phong trào Hezbollah và Hamas (được cho là do Iran hậu thuẫn), thực hiện.

Canada đã thông qua cái gọi là Đạo luật Công lý cho Nạn nhân nhủng bố năm 2012 để tịch thu và bán tài sản của Iran. Hiện tại, chỉ có hai quốc gia là Iran và Syria nằm trong danh sách đen của nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi hôm 13-9 lên án quyết định "vi phạm luật pháp quốc tế" trên của Canada và thúc giục Ottawa trả lại tài sản cũng như huỷ bỏ quyết định ngay lập tức.

"Chính phủ Canada sẽ phải chịu trách nhiệm về tất cả hậu quả. Iran sẽ không thỏa hiệp với bất kỳ chính phủ nào khác khi nói đến việc bảo vệ quyền công dân của chúng tôi" – người phát ngôn nhấn mạnh.

Theo đài RT, Canada theo đuổi vụ kiện chống lại Iran trong vài năm qua. Dù Tehran yêu cầu bằng chứng cụ thể và thách thức Ottawa tịch thu tài sản của họ ở Canada nhưng việc Iran bị đưa vào danh sách khủng bố của Canada đã đủ để bác bỏ kháng cáo đó.

Ngoài ra, Tehran cũng phủ nhận tất cả cáo buộc liên quan đến hoạt động khủng bố, đồng thời cho rằng chúng mang động cơ chính trị.

Phạm Nghĩa (Theo RT, Radio Farda)