Tổng thống Iran: Mỹ hỗ trợ khủng bố ở Syria

Báo Al-Masdar dẫn lời ông Rouhani trước khi khởi hành tới Ankara để tham dự cuộc họp 3 bên với Thổ Nhĩ Kỳ và Nga: "Động cơ của Mỹ ở Syria liên quan đến việc hỗ trợ những kẻ khủng bố. Còn sự hiện diện của chúng tôi ở Syria liên quan đến cuộc chiến chống khủng bố. Chúng tôi sẽ rời đi nếu chính phủ Syria yêu cầu".

Trước đó, ông Rouhani nhấn mạnh Iran không muốn tuyên chiến hay leo thang căng thẳng nhưng tin rằng sự hiện diện liên tục của Mỹ ở Syria là bất hợp pháp.

Tổng thống Iran: Mỹ hỗ trợ khủng bố ở Syria - Ảnh 1.

Ông Rouhani khởi hành tới Ankara hôm 15-9. Ảnh: Anadolu

Phát biểu tại sân bay Mehrabad ở thủ đô Tehran hôm 15-9, ông Rouhani hy vọng cuộc họp 3 bên ở Ankara sẽ đạt được giải pháp hiệu quả và Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga sẽ đồng ý giúp đỡ người dân và tương lai của Syria.

"Chúng tôi luôn nói rằng tương lai của Syria thuộc về người dân và các quốc gia khác sẽ giúp đỡ người dân Syria về vấn đề này" – ông Rouhani cho biết.

Trong cuộc họp sắp tới ở Thổ Nhĩ Kỳ, ông Rouhani tiết lộ lãnh đạo 3 nước dự kiến thảo luận về hoạt động chống khủng bố, sự can thiệp của nước ngoài, đưa người tị nạn hồi hương, tái thiết và cải cách hiến pháp cũng như cuộc bầu cử ở Syria vào năm 2021.

"Nhiều khu vực của Syria vẫn phải đối mặt với rắc rối, bao gồm phía Đông sông Euphrates. Sự hiện diện bất hợp pháp của Mỹ đang làm xáo trộn hòa bình ở Syria. Mối quan tâm chính khác của chúng tôi là "sự can thiệp và xâm lược của Israel ở Syria" cùng với các cuộc tấn công của Damascus nhằm vào người dân và cơ sở hạ tầng của Syria." – ông Rouhani nhấn mạnh.

Ông Rouhani cũng tố Mỹ đang hỗ trợ Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) tại Yemen bằng cách cung cấp vũ khí cho họ.

Tổng thống Iran: Mỹ hỗ trợ khủng bố ở Syria - Ảnh 2.

Hai ông Putin (trái) và Erdogan. Ảnh: Bloomberg

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trong một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc gần đây rằng Iran "dẫn đầu trong việc truyền bá chủ nghĩa khủng bố và không nên được phép mua vũ khí hạt nhân". Ông nói thêm bất kỳ giải pháp nào ở Syria phải bao gồm kế hoạch đối phó với Iran.

Theo Bloomberg, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan dự kiến ​​thúc giục các nhà lãnh đạo Nga và Iran kiềm chế cuộc tấn công được lên kế hoạch của Syria vào tỉnh Idlib. Ankara trước đó kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) hành động nhiều hơn để giảm bớt gánh nặng tài chính cho nước này.

Phạm Nghĩa (Theo Al-Masdar. AA, Bloomberg)