2 người đàn ông tử vong sau khi bị chó cắn

Ngày 19-9, tin từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Cà Mau, cho biết trên địa bàn có 1 trường hợp tử vong nghi do dương tính với bệnh dại.

Theo thông tin ban đầu, trước đó ông N.Đ.S. (47 tuổi; ngụ ấp Thứ Vải A, xã Tân Hưng Tây, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) có các biểu hiện co giật, sốt cao, nôn ói,… được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa Cái Nước (Cà Mau) điều trị. Sau đó, được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Cà Mau.

Sau thời gian theo dõi, điều trị bệnh nhân có biểu hiện bệnh chuyển nặng và xuất hiện thêm các triệu chứng như: sợ ánh sáng, nôn ói, được chẩn đoán theo dõi bệnh dại.

Đến ngày 17-9, ông S. tử vong trên đường chuyển lên một bệnh viện ở TP HCM.

Người nhà ông S. cho biết cách đây khoảng 2 năm, ông S. bị chó nhà hàng xóm cắn gây bị thương nhẹ và không được tiêm ngừa.

Sau khi cắn ông S., con chó trên tiếp tục cắn vào con mèo, sau vài ngày con mèo bị chết. Lúc này, chủ con chó trên đã đập chết và làm thịt con chó.

Tương tự như ông S. là trường hợp của ông N.V.Đ. (ngụ xã Khánh Hội, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) có các biểu hiện bệnh dại và được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau điều trị. Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên một bệnh viện ở TP HCM, kết quả xét nghiệm cho thấy ông Đ. dương tính với bệnh dại. Vào ngày 13-9, nạn nhân đã tử vong tại bệnh viện.

Người nhà ông Đ. chia sẻ: "Cách đây khoảng 1 năm, ông Đ. bị chó nuôi trong nhà cắn bị thương và không được tiêm ngừa vắc- xin phòng bệnh dại".

Hiện, ngành chức năng Cà Mau khuyến cáo người dân sau khi bị chó, mèo cắn cần phải đến cơ sở y tế tiêm ngừa vắc -xin phòng dại để đảm bảo an toàn.

VÂN DU