Iran dọa đối đầu Mỹ trên mọi mặt trận

Đó là tuyên bố của tướng Yahya Rahim-Safavi, cố vấn cấp cao của lãnh đạo tối cao Iran, được đưa ra hôm 20-9, không lâu sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif tỏ ra hoài nghi về kế hoạch thành lập liên minh vì "giải pháp hòa bình" tại Trung Đông của Mỹ. Song song đó, ông Zarif cũng liệt kê 8 sáng kiến ngoại giao của Iran từ năm 1985, bao gồm kế hoạch hòa bình cho Yemen năm 2015 và một hiệp ước không xâm lược khu vực vùng Vịnh được đề xuất đầu năm nay.

Một ngày trước đó, Mỹ cho biết sẽ thành lập liên minh chống lại các mối đe dọa từ Iran sau cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi hồi cuối tuần trước. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay Tổng thống Donald Trump tuy yêu cầu triển khai thêm các biện pháp trừng phạt Iran nhưng vẫn muốn tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng.

Iran dọa đối đầu Mỹ trên mọi mặt trận - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman ở TP Jeddah hôm 18-9 sau vụ tấn công cơ sợ dầu mỏ ở nước này Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ

Lầu Năm Góc hôm 20-9 cũng đề xuất một loạt lựa chọn quân sự cho Tổng thống Donald Trump để ông cân nhắc phương án đáp trả cuộc tấn công mà giới chức Mỹ cho là chưa từng có của Iran vào ngành công nghiệp dầu mỏ Ả Rập Saudi. Cũng trong cuộc họp tại Nhà Trắng này, Tổng thống Mỹ nhận được danh sách các mục tiêu không kích tiềm năng trên lãnh thổ Iran cùng một loạt phương án đáp trả khác.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cũng cảnh báo bất kỳ hành động quân sự nào nhằm vào Iran cũng có thể leo thang thành chiến tranh. Cuộc họp về an ninh quốc gia này là dịp đầu tiên để đưa ra quyết định về cách Mỹ nên đối phó với cuộc tấn công nhằm vào đồng minh chủ chốt ở Trung Đông. Mọi quyết định được đưa ra đều phụ thuộc vào bằng chứng mà các nhà điều tra Mỹ và Ả Rập Saudi tìm được để chứng minh cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình và máy bay không người lái là do Iran thực hiện, như lời cáo buộc của một số quan chức Mỹ.

Phản pháo chính quyền Washington, ông Zarif nhấn mạnh Iran không muốn chiến tranh nhưng một cuộc chiến toàn diện sẽ xảy ra nếu Mỹ hoặc Ả Rập Saudi khơi mào xung đột. Iran đến nay vẫn khẳng định nước này không có liên quan trong vụ tấn công cơ sở dầu ở Ả Rập Saudi.

Xuân Mai