Kệch cỡm... khoe thân

Cô gái khoe thân trên đã rút clip tươi mát của mình trên trang cá nhân sau vài ngày nhưng bấy nhiêu thời gian, cộng thêm sức hút nửa kín nửa hở đã nhanh chóng lan truyền trên mạng truyền thông với tốc độ chóng mặt. Ai cũng hốt hoảng: nhà hàng cà phê nơi cô gái quay clip vội ra văn bản xin lỗi; Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cấp tập họp ngay trong đêm với hứa hẹn xử lý; ngay cả chủ nhân clip cũng trần tình xin lỗi... di sản.

Mô típ này khá quen thuộc và thường gắn liền với không ít cô gái mới dấn thân vào nghề diễn viên, người mẫu... Không ai dễ bị lừa để xem đây là một tai nạn ngây thơ như chủ nhân của nó giải thích. Quay clip như thế là cần cả một ê-kíp có tay nghề, chọn địa điểm cũng đủ gây bức xúc dư luận và hở cũng vừa đủ để lôi kéo ánh mắt của thiên hạ. Nào có ngây thơ khi đã muốn câu khách chờ dư luận ồn ào để mong nổi tiếng.

Khoe thân thì không mới bởi nó đơn giản và chẳng mấy tốn kém ngoài việc phải có vốn văn hóa thật thấp. Nó đã được sử dụng rất nhiều, được xem như phương cách để một số người muốn lưu tên mình với công chúng. Cách đây chưa lâu, chúng ta hẳn còn nhớ những bức ảnh khỏa thân thô thiển của một nữ diễn viên không mấy tên tuổi trong hồ sen. Khổ nỗi, ê-kíp chụp đã kém cỏi, cách tạo xì-căng-đan càng tệ hơn, chỉ tội nghiệp những đóa sen phải một phen chung đụng với những trò thực dụng rởm đời.

Khoe thân để nổi tiếng quả là sai lầm. Những hình ảnh này sẽ được sử dụng vô tội vạ và vô thời hạn, ngay cả khi các cô gái trên tiếp tục cuộc sống của mình bằng lập gia đình, có con cái. Khoe thân thì dễ nhưng giải quyết những hậu quả khó lường của nó thì rất khó. Đâu chỉ là buông thả bản thân để tung một clip nóng lên mạng là xong. Hình ảnh này còn thì công chúng và cả những người thân còn soi chiếu về nền tảng giáo dục, văn hóa bản thân và thái độ với cộng đồng.

Để tạo được chỗ đứng trong lòng công chúng là cả một quá trình phấn đấu lâu dài và lao động chân chính. Bất cứ nghề nào cũng thế, từ chị lao công đến những nhà quản trị, muốn tạo được vị trí trong xã hội đều phải dốc sức bền bỉ làm việc chứ đâu phải giở chiêu trò mà gặt hái được thành công. Ở bất cứ quốc gia nào cũng vậy, đơn cử là những người mẫu thành danh đằng sau đó là nước mắt và mồ hôi của những tháng ngày miệt mài trên sàn tập. Một diễn viên có tên tuổi phải trải qua quá trình học tập bài bản, tập luyện khắt khe và rất nghiêm túc trong nghề lẫn lối sống. Thành quả lao động không thể từ trên trời rơi xuống và càng không phải có được qua những trò khoe thân.

Dễ dãi thì cứ khoe, nhưng đem bản thân làm trò vui cho thiên hạ thì quả cũng đáng thương. 

Hồ Phi