Răng bé không thay mà mọc thêm hàng mới

- Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM): Hiện tượng nói trên cho thấy con bạn đang thay răng chứ không phải bị mọc thêm răng. Ở đa số các bé, khi răng vĩnh viễn mọc lên thay cho răng sữa sẽ mọc đúng vị trí của răng sữa tương ứng, làm răng sữa bị đội dần lên và lung lay, dễ dàng nhổ bỏ.

Nhưng có một số ít em bé gặp tình trạng như con bạn: Răng vĩnh viễn thay vì đội răng sữa lại mọc bị lệch vào phía trước hay phía sau hàm răng sữa cũ. Vì vậy, răng sữa vẫn rất chắc cho dù răng vĩnh viễn đã bắt đầu mọc.

Răng bé không thay mà mọc thêm hàng mới - Ảnh 1.

Trường hợp này, bạn cần đưa bé đến nha sĩ nhổ bỏ răng sữa tương ứng với răng vĩnh viễn mới mọc. Một thời gian sau, răng vĩnh viễn có khoảng trống sẽ tự điều chỉnh về đúng vị trí. Nên đi nhổ sớm vì để lâu có thể khiến răng vĩnh viễn bị lệch.

Chú ý là chỉ nhổ bỏ những răng sữa đã bị lung lay hoặc có răng vĩnh viễn tương ứng nhú lên nhưng lệch. Không nên nhổ "phòng hờ" các răng sữa khác chưa có dấu hiệu thay, bởi sự tồn tại của răng sữa cũng giúp các mầm răng vĩnh viễn còn ẩn bên dưới được cân đối, giúp sau này răng vĩnh viễn mọc đều, đẹp.

Thu Anh ghi