Căng thẳng chuyện lập chính phủ mới ở Israel

Theo báo The Guardian, 3 nghị sĩ Đảng Balad, một trong 4 đảng Ả Rập thuộc liên minh Joint List, từ chối ủng hộ ông Benny Gantz, thủ lĩnh Đảng Kahol Lavan, làm thủ tướng mới. Quyết định này được đưa ra một ngày sau khi liên minh Joint List thông báo ủng hộ ông Gantz, một cựu tướng quân đội, đứng ra thành lập chính phủ tiếp theo.

Căng thẳng chuyện lập chính phủ mới ở Israel - Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và ông Benny Gantz Ảnh: Reuters

Đảng của ông Gantz dẫn đầu cuộc tổng tuyển cử hôm 17-9 khi giành được 33/120 ghế quốc hội, theo sau là Đảng Likud của ông Netanyahu (31 ghế) và Joint List (13 ghế). Tuy nhiên, không đảng nào giành đa số ghế quốc hội cuộc bầu cử nên Tổng thống Israel Reuven Rivlin giờ đây có nhiệm vụ chọn một ứng viên lập chính phủ mới.

Hạn chót để Tổng thống Rivlin đưa ra quyết định này là ngày 2-10 tới trong trường hợp 2 ông Netanyahu và Gantz không chịu bắt tay nhau lập chính phủ liên hiệp. Sự ủng hộ của Joint List giúp ông Gantz có được sự hậu thuẫn của 57 nghị sĩ, so với 55 của ông Netanyahu. Với quyết định mới nhất của Đảng Balad, ông Gantz chỉ còn được 54 nghị sĩ ủng hộ. 

Dù vậy, kết quả này không bảo đảm đương kim thủ tướng Netanyahu là người được chọn. Ông Rivlin có thể nhắm đến bất kỳ ứng viên nào được ông tin là có cơ hội lập chính phủ cao nhất. Khi đó, người này sẽ có 6 tuần để lập chính phủ mới.

Hoàng Phương