Tổng thống Trump: "Tôi sẽ được Giải Nobel Hòa bình nếu có công bằng"

Nói chuyện với các phóng viên trước cuộc gặp song phương với Thủ tướng Pakistan Imran Khan, ông Trump khẳng định rằng "tôi sẽ nhận được Giải Nobel Hòa bình vì nhiều điều nếu như họ công bằng nhưng họ không làm thế".

Tổng thống Trump: Tôi sẽ được Giải Nobel Hòa bình nếu có công bằng - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ song phương với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc thường niên ở New York hôm 23-9. Ông Moon từng cho rằng ông Trump xứng đáng đoạt Giải Nobel Hòa bình. Ảnh: REUTERS

Ông Trump đã thảo luận về những diễn biến mới nhất trong khu vực tranh chấp Kashmir, vùng đất kẹp giữa Ấn Độ và Pakistan và Ấn Độ nắm quyền kiểm soát chặt chẽ trong vài tháng qua. Sau khi Tổng thống Mỹ tự quảng bá mình là một trọng tài viên cực kỳ giỏi, một phóng viên nước ngoài cho rằng nếu ông làm trung gian hòa giải thành công, ông sẽ có "rất nhiều khả năng và chắc chắn" nhận được Giải Nobel Hòa bình.

Tổng thống Trump sau đó đã nêu trường hợp của cựu Tổng thống Barack Obama làm ví dụ về giải thưởng được trao không công bằng.

"Họ đã trao tặng một giải thưởng cho ông Obama ngay khi ông lên làm tổng thống và thậm chí ông ấy không biết vì sao ông lại nhận được nó" - ông Trump nhận định, đồng thời nói đùa: "Quý vị có biết gì không? Đó là điều duy nhất tôi đồng ý với ông ấy".

Ông Obama đã nhận được giải thưởng danh giá vào năm 2009, chưa đầy 9 tháng sau khi vào Nhà Trắng vì những nỗ lực phi thường để tăng cường ngoại giao quốc tế và lời kêu gọi không phổ biến hạt nhân, theo Ủy ban Nobel.

Khi ấy, một số nhân vật trong Nhà Trắng đã bày tỏ thái độ bất ngờ trước điều đó.

Ông Trump đã nhiều lần đưa ra ý tưởng rằng ông cũng xứng đáng nhận Giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực mang lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.

Hồi tháng 2 năm nay, Tổng thống Trump tuyên bố rằng Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã đề cử ông cho Giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực của ông nhằm đem lại hòa bình giữa 2 miền Bắc và Nam Triều Tiên.

Trước đó, hồi tháng 4-2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng ông Trump xứng đáng nhận Giải Nobel Hòa bình vì công trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Khi được hỏi trong cuộc họp nội các vào thời điểm đó liệu ông có nghĩ mình xứng đáng với vinh dự đó không, ông Trump nói với các phóng viên: "Mọi người nghĩ vậy nhưng tôi sẽ không bao giờ nói ra điều đó."

Tuy nhiên, đã không có nền hòa bình nào xảy ra trên bán đảo này và cuộc gặp cuối cùng của Tổng thống Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kết thúc mà không có thỏa thuận về phi hạt nhân hóa.

Tổng thống Mỹ cũng chưa đưa ra kế hoạch của chính quyền của mình để môi giới hòa bình giữa Israel và Palestine, mà Trump đã từng nói đó sẽ là "thỏa thuận của thế kỷ". Ông cũng không thể lôi kéo Iran trở lại bàn đàm phán để thương lượng sửa chữa thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà ông đã đơn phương rút ra khỏi hồi năm ngoái.

Và đầu tháng 9 này, ông lại hủy các cuộc đàm phán với Taliban vào phút cuối sau khi các nhà đàm phán phía Mỹ nói rằng họ đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc để chấm dứt chiến tranh ở Afghanistan.

Hoài Vy (Theo Politico)