Sương mù quang hóa gây ô nhiễm không khí ở TP HCM

Ô nhiễm không khí ở TP HCM xảy ra từ ngày 18 đến 22-9. Trong thời gian này, lớp sương mù xuất hiện dày đặc màu trắng đục, có diện tích bao phủ nhiều nơi trên địa bàn TP khiến tầm nhìn bị hạn chế, tạo cảm giác khó chịu cho người dân.

Theo Sở Tài nguyên - Môi trường TP, nguyên dân dẫn đến không khí bị ô nhiễm như nói trên là do hiện tượng sương mù quang hóa.

Sương mù quang hóa gây ô nhiễm không khí ở TP HCM - Ảnh 1.
Sương mù quang hóa gây ô nhiễm không khí ở TP HCM - Ảnh 2.

Hiện tượng sương mù quang hóa xảy ra trên diện rộng tại TP HCM từ ngày 18 đến 22-9

Sương mù quang hóa là một dạng ô nhiễm xảy ra ở tầng đối lưu của khí quyển. Ánh sáng mặt trời phản ứng với các khí thải động cơ, công nghiệp… tạo ra ozone, PAN và aldehit tạo ra hiện tượng này, gây độc hại cho sức khỏe con người.

"Hiện tượng mù quang hoá xuất hiện trên địa bàn TP có tính chu kỳ, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ, chất lượng sống người dân", Sở TN-MT TP HCM nhận định.

Đầu tháng 9-2019, tại Indonesia xảy ra hiện tượng cháy rừng và nhiều chuyên gia nhận định đây là nguyên nhân. Tuy nhiên, theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, chưa ghi nhận hiện tượng nói trên tại các khu vực Phú Quốc, Thổ Chu, Côn Đảo nên khả năng không phải là nguyên nhân.

Kết quả đo đạc 30 trạm quan trắc của cơ quan trên cho thấy ô nhiễm xảy ra cao nhất là vào ngày 20-9. Trong đó, bụi lơ lưởng, PM10 vượt gấp đôi ngày bình thường.

LÊ PHONG