Nga phản pháo Mỹ vụ tấn công hóa học tại Syria

Nói với hãng thông tấn Tass, ông Muallem nhấn mạnh: "Đó là những cáo buộc sai trái. Khi chúng tôi tiến triển trong tiến trình chính trị cho người dân Syria, Mỹ luôn gây bất ngờ cho chúng tôi bằng những tuyên bố như vậy. Đó là sai trái và giả dối".

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố tại một cuộc họp báo ở TP New York - Mỹ rằng chính quyền Syria có trách nhiệm trong vụ tấn công hóa chất clo tại tỉnh Latakia vào ngày 19-5.

Nga phản pháo Mỹ vụ tấn công hóa học tại Syria - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ nhóm họp với giới chức các nước về vấn đề Syria tại Mỹ hôm 26-9. Ảnh: Twitter

Theo ông Pompeo, lực lượng chính quyền Tổng thống Bashar Assad đã dùng khí clo hôm 19-5 như một phần trong chiến dịch tấn công thành trì cuối cùng còn nằm trong tay phe nổi dậy Idlib. Ngoại trưởng Pompeo nói thêm Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép lên chính quyền ông Assad để chấm dứt bạo lực và tham gia tiến trình chính trị do Liên Hiệp Quốc chủ trì.

Hôm 26-9, Mỹ cũng áp đặt lệnh trừng phạt lên công ty Maritime Assistance LLC ở Nga bị cho là lách lệnh trừng phạt của Washington giúp cung cấp nhiên liệu máy bay cho lực lượng Nga tại Syria. Bên cạnh đó, 3 lãnh đạo của công ty này cũng bị trừng phạt.

Trong diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng Mỹ đã cung cấp phương tiện cho tổ chức Hayat Tahrir al-Sham chống chính quyền Syria. Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích Mỹ ủng hộ khủng bố khi ban hành các lệnh cấm vận đối với các cá nhân, tổ chức của Nga.

Trong khi đó, truyền thông Nga trích nguồn tin giấu tên trong Bộ Quốc phòng nước này cho biết Nga đang mở rộng căn cứ không quân Khmeimim ở Syria và gia cố phần mái để bảo vệ các chiến đấu cơ khỏi cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của phiến quân. Khoảng 30 máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng được triển khai đến căn cứ này.

Xuân Mai (Theo Reuters, Tass, Sputnik)