Học Bác gắn với việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Ngày 27-9, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM tổ chức hội nghị giao ban chuyên đề "Kinh nghiệm sau 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Hội nghị đã nghe nhiều bài học kinh nghiệm, nhiều cách làm hay từ các đơn vị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, như: Mô hình đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (quận 1); mô hình đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, bao gồm nhóm 5 chuẩn mực đạo đức cơ bản và 43 chuẩn mực cụ thể (huyện Nhà Bè)…

Tại hội nghị, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động - ông Tô Đình Tuân, cho biết cơ quan báo đã triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến từng cán bộ, biên tập viên, phóng viên, nhân viên. Báo đã cải tiến báo in, mở trang Lý tưởng sống (ra thứ Hai hằng tuần) trong đó có mục Xây dựng Đảng, để tuyên truyền thông tin dưới góc nhìn của người lao động, có con người và sự việc. Bên cạnh đó, báo cũng xây dựng chuyên đề về "50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ", công tác dân vận…

Học Bác gắn với việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng - Ảnh 1.

Hội nghị giao ban chuyên đề “Kinh nghiệm sau 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

"Người Việt Nam chúng ta có điều rất đặc biệt là khi sinh ra và lớn lên, tình yêu Tổ quốc trong mỗi người rất mãnh liệt, bảo vệ Tổ quốc là trách nhiệm của mỗi công dân. Với quan niệm đó, chúng tôi suy nghĩ rằng học tập Bác có nhiều cách khác nhau, góp phần tham gia bảo vệ chủ quyền Tổ quốc cũng là một hành động thiết thực" - ông Tô Đình Tuân nói và theo ông, chính vì thế, ngày 1-6, Báo Người Lao Động đã phát động chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" tại tỉnh Bạc Liêu với mục tiêu là trao tặng quốc kỳ cho ngư dân tại 28 tỉnh, thành có biển. Báo Người Lao Động đã tổ chức trao cờ, túi thuốc cho ngư dân ở 11 điểm tại 10 tỉnh, thành, trao 40.000 lá cờ cho Hải quân Vùng 4, 20.000 lá cờ trao Hải quân Vùng 2 để tặng ngư dân… "Rất mong các địa phương, các đơn vị tiếp tục chung tay cùng Báo Người Lao Động để chương trình sớm đi đến đích" - ông Tô Đình Tuân nói.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Thành ủy viên, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM - cho biết hội nghị vẫn chưa nêu bật được những khó khăn trong quá trình tổ chức học tập Bác Hồ. Các đơn vị cần suy nghĩ thêm về phương pháp, hình thức thể hiện việc học tập và việc học tập phải được thể hiện bằng hành động chứ không phải học suông, phải được thể hiện rõ nét ở từng đơn vị.

Từ đó, ông Phan Nguyễn Như Khuê đề nghị việc học tập cần thường xuyên, có cơ chế giám sát kiểm tra và gắn chặt với việc xây dựng chỉnh đốn Đảng. Ngoài ra, các đơn vị cần đẩy mạnh tuyên truyền, nhất là các cơ quan báo chí cần có các chương trình, các chuyên trang, chuyên mục về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Kịp thời phát hiện những cá nhân, tập thể điển hình để nhân rộng việc học tập, làm theo Bác Hồ. Đưa kết quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành tiêu chuẩn trong việc xem xét, phân loại, đánh giá đảng viên, tổ chức Đảng hằng năm. 

Bài và ảnh: Trường Hoàng