Xôn xao hình ảnh cháu bé bị đánh đập bầm dập khắp người

3 ngày qua, trên mạng xã hội Facebook lan truyền hình ảnh một bé gái ở xã Đại An (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) bị đánh đập tàn bạo với vết lằn, bầm tím ở khắp lưng, cổ, tay, chân, mông, đùi... Sự việc đang được chia sẻ rậm rộ và gây phẫn nộ cho cộng đồng mạng ở địa phương.

Sáng 30-9, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thị Mừng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đại Lộc, cho biết sau khi nắm thông tin qua mạng xã hội, đơn vị đã vào cuộc xác minh, nắm thông tin ban đầu về sự việc.

Xôn xao hình ảnh cháu bé bị đánh đập bầm dập khắp người - Ảnh 1.

Những vết bầm trên người cháu H.A

Qua xác minh, cháu bé bị đánh đập được xác định là Ngô H.A (6 tuổi), học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Nguyễn Công Sáu. Người đánh đập cháu bé là bà Huỳnh Thị E (SN 1960; ngụ xã Đại An, huyện Đại Lộc). Cháu H.A gọi bà E là bà cố nội (bà E là bà nội cô của ba cháu H.A).

Theo bà Mừng, cách đây 6 năm, ba mẹ cháu H.A được 2 bên gia đình tổ chức lễ cưới. Khi cưới thì mẹ cháu mang bầu gần sinh, sau đó mẹ cháu về quê ở Đắk Lắc sinh cháu H.A. Khi cháu H.A được 8 tháng thì người mẹ bỏ đi, ông bà ngoại mới điện cho ông bà nội đưa cháu H.A về nuôi ở xã Đại Hiệp (huyện Đại Lộc).

Xôn xao hình ảnh cháu bé bị đánh đập bầm dập khắp người - Ảnh 2.

Khắp lưng cháu bé nơi đâu cũng có dấu vết của đòn roi

Vừa qua, bà nội cháu H.A bị tai nạn mất, sau đó ông nội cháu cũng đau ốm và qua đời. Khi ông bà nội mất, gia đình đặt vấn đề nói bà E đưa cháu H.A về nuôi vì con cái bà E đã yên bề gia thất, hiện bà sống một mình và gia đình cũng có điều kiện và bà E đồng ý. Kể từ ngày 24-7-2019, cháu H.A về sinh sống với bà E ở xã Đại An. Ba cháu H.A có viết giấy giao con cho bà E nuôi.

Sự việc cháu H.A bị đánh đập xảy ra vào ngày 25-9. Theo trình bày của bà E, tối hôm đó, bà thấy vở của cháu H.A bị xé nên hỏi thì cháu nói bạn trong lớp xé và cô giáo đã bắt người bạn đó quỳ, xin lỗi H.A.

Xôn xao hình ảnh cháu bé bị đánh đập bầm dập khắp người - Ảnh 3.

Tay, vai của cháu bé thâm tím

Nghe vậy, bà E. điện cho cô chủ nhiệm hỏi chuyện với mong muốn cô tách 2 cháu này ra để đảm bảo cho việc học của cháu nhưng cô không nghe máy nên bà E gọi điện cho một người thân, cũng là cô giáo trong trường. Cô giáo này sau đó trao đổi lại với cô chủ nhiệm thì nghe cô chủ nhiệm nói không có ai xé vở mà do cháu H.A lấy trộm bánh của bạn, sau đó cãi qua lại rồi cháu H.A tự xé vở. Nghe vậy, cô giáo người thân của bà E nói bà E nên dạy dỗ cháu, không nên để cháu nói dối như vậy.

Nghe xong, sẵn cầm cây gậy dùng để gãi lưng trên tay, bà E đánh cháu H.A 3 roi. Sau đó, thấy thái độ cháu H.A phản ứng, không thành khẩn nên bà E tiếp tục đánh cháu bé thêm nhiều lần.

Xôn xao hình ảnh cháu bé bị đánh đập bầm dập khắp người - Ảnh 4.

Ở cổ cũng có vết bầm

Thấy bà E đánh cháu H.A, người phụ nữ hàng xóm nói qua rằng cháu bé lì quá không nên đánh nhiều, vào lấy sách vở quần áo giả vờ đuổi đi. Nghe vậy, bà E làm theo và khi đuổi cháu H.A ra ngoài hiên, thấy cháu tội quá, lúc này cơn giận mới nguôi ngoai. Bà E mới gọi cháu vào rồi lấy dầu, lấy đá chườm lên những vết lằn do đòn roi gây ra ở trên người cháu.

Sáng hôm sau, bà E chở cháu H.A đi học. Tới trưa cùng ngày, cô giáo phát hiện trên người cháu có nhiều vết lằn nên đã chụp hình gửi cho phía nhà ngoại của ba cháu H.A ở gần đó. Sự việc sau đó được một số người đưa lên mạng xã hội gây xôn xao dư luận.

Theo bà Mừng, khi xuống xác minh sự việc, bà E đã nhận ra lỗi lầm và khóc rất nhiều. Qua quan sát thì thấy bà E sắm đầy đủ quần áo, cặp, sách vở cho cháu H.A. Mọi thứ phục vụ cho việc sinh hoạt, học tập của cháu H.A đều rất chu đáo, cẩn thận.

Xôn xao hình ảnh cháu bé bị đánh đập bầm dập khắp người - Ảnh 5.

Chân cháu bé cũng bầm dập

"Bà E nói giận quá chỉ muốn đánh để giáo dục cháu. Khi tức giận thì đánh rất nhiều cái, trông cho cháu H.A nhận ra lỗi và xin lỗi nhưng cháu không nói. Chúng tôi cũng đã khuyên bảo, nói chuyện với bà E và giải thích rằng cách giáo dục như vậy là sai, có dấu hiệu của việc bạo hành trẻ em" – bà Mừng chia sẻ.

Được biết, hiện cháu H.A đã được đưa sang nhà một cô giáo và cũng là người thân của cháu chăm sóc. Trong sáng 30-9, người thân của cháu bé cũng đã có đơn gửi các cơ quan chức năng xã Đại An. Công an huyện Đại Lộc cũng đã vào cuộc xác minh sự việc.

Tr.Thường Ảnh: Facebook