Vừa tuyên bố nối lại đàm phán với Mỹ, Triều Tiên phóng tên lửa

Tên lửa được phóng từ một địa điển gần TP Wosan, phía Đông của thủ đô Bình Nhưỡng – quân đội Hàn Quốc chia sẻ nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về loại tên lửa cũng như quãng đường mà nó bay được.

Đây là lần thứ 9 Triều Tiên phóng tên lửa kể từ cuối tháng 7 và lần đầu tiên kể từ ngày 10-9, khi họ phóng vật mà họ khẳng định là 2 tên lửa "siêu to". Vụ phóng hôm 2-10 diễn ra giữa lúc quan hệ Hàn Quốc - Nhật Bản rạn nứt và Seoul đang lên kế hoạch rút khỏi một hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo với Tokyo.

Trước đó, vào ngày 1-10, giới chức Triều Tiên và Mỹ tuyên bố nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa vào tuần này. Hiện vẫn chưa có thông tin chi tiết về địa điểm cũng như phái đoàn đàm phán Triều Tiên.

Vừa tuyên bố nối lại đàm phán với Mỹ, Triều Tiên phóng tên lửa  - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp hồi tháng 6 tại Khu phi quân sự liên Triều (DMZ). Ảnh: New York Times

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui khẳng định Bình Nhưỡng và Washington đã nhất trí gặp gỡ vào ngày 4-10 trước khi tiến hành các cuộc đàm phán cấp cao vào 1 ngày sau đó. Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận cuộc gặp này.

"Tôi có thể xác nhận rằng giới chức Mỹ và Triều Tiên lên kế hoạch gặp mặt" – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus chia sẻ.

Hôm 1-10, Hàn Quốc đã hoanh nghênh việc Washington-Bình Nhưỡng nối lại đàm phán.

"Chúng tôi hy vọng 2 phía sẽ sử dụng những cuộc đàm phán cấp cao này để tạo ra sự tiến triển rõ ràng và nhanh chóng cho tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên cũng như một nền hòa bình bền vững ở đây" - Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ.

Cao Lực (Theo New York Times)