Tổng thầu Trung Quốc không đưa đủ hồ sơ đánh giá an toàn đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông

Ngày 2-10, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9-2019, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông đã trả lời một số thông tin liên quan đến việc chậm đưa vào khai thác dự án tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (TP. Hà Nội).

Theo ông Nguyễn Ngọc Đông, các hạng mục của dự án đã cơ bản hoàn thành, để có thể nghiệm thu đưa vào sử dụng, Bộ đã thuê đơn vị tư vấn độc lập của Pháp để đánh giá an toàn hệ thống.

Tổng thầu Trung Quốc không đưa đủ hồ sơ đánh giá an toàn đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết Tổng thầu Trung Quốc cung cấp không đầy đủ hồ sơ để đánh giá an toàn hệ thống tàu

"Trong quá trình đơn vị tư vấn độc lập đánh giá an toàn hệ thống, Tổng thầu phía Trung Quốc chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ để đánh giá. Cụ thể, các hồ sơ liên quan đến chứng chỉ của các xí nghiệp sản xuất hệ thống thiết bị của đoàn tàu để có thể căn cứ đánh giá an toàn của hệ thống đoàn tàu"- Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho hay.

Sau khi đánh giá an toàn, sẽ đến giai đoạn chạy thử để tích hợp hệ thống bán vé tự động, hệ thống thông tin, hệ thống điều độ của việc chạy tàu. Sau 20 ngày sẽ tổng hợp, tổ chức nghiệm thu nếu đạt chuẩn sẽ đưa vào khai thác.

Theo đại diện Bộ GTVT, mới đây Phó Thủ trướng Trịnh Đình Dũng đã thị sát công trình này và đưa ra những chỉ đạo cụ thể để dự án sớm đưa vào vận hành, khai thác dựa trên cơ sở đánh giá của tư vấn độc lập và kết quả nghiệm thu.

Tổng thầu Trung Quốc không đưa đủ hồ sơ đánh giá an toàn đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thị sát dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Trước đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã lên tàu của tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đi thử để kiểm tra việc vận hành, lưu thông trên tuyến. Phó Thủ tướng đã có cuộc trao đổi với ông Đường Hồng, Giám đốc Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông, về tiến độ, chất lượng dự án.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng hỏi đại diện Tổng thầu: "Bao giờ Tổng thầu thực hiện được các yêu cầu của chủ đầu tư, tư vấn để hoàn thành dự án và đưa vào khai thác?". Đại diện tổng thầu Trung Quốc trả lời: "Tất cả những hồ sơ liên quan, những yêu cầu của tư vấn, chúng tôi đều cung cấp để phục vụ đánh giá dự án. Nếu cần cung cấp hồ sơ, cần giải trình, tài liệu, chúng tôi đều đáp ứng và đang đợi ý kiến cuối cùng của tư vấn độc lập".

Theo ông Đường Hồng, Cát Linh-Hà Đông là dự án đầu tiên thực hiện ở Việt Nam, Việt Nam cũng lần đầu tiên có đường sắt trên cao nên các trình tự trong quá trình thực hiện dự án còn nhiều vướng mắc, nhiều cái mới mẻ, các bên cũng chưa có kinh nghiệm để thực hiện.

Ngay sau đó, Phó Thủ tướng cho rằng: "Quan trọng nhất là phải nghe tư vấn độc lập, họ là tư vấn quốc tế nên đơn vị thực hiện dự án phải tôn trọng cái chung". Trả lời, ông Đường Hồng cho hay: "Chúng tôi rất phối hợp, phối hợp toàn diện và chặt chẽ với đơn vị tư vấn."

Minh Chiến - Thế Dũng