Vụ lắp camera ở Sóc Trăng: Không thể chỉ rút kinh nghiệm

Việc Tỉnh ủy Sóc Trăng chi gần 1 tỉ đồng để lắp đặt camera tại nhà riêng 16 cán bộ tiếp tục làm "nóng" cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều 2-10. Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai khẳng định mọi khoản chi tiêu và chế độ chi tiêu phải tuân thủ quy định của Luật Ngân sách và các quy định liên quan.

Sai quy định

Theo bà Vũ Thị Mai, đối chiếu với Quyết định 09 ngày 22-9-2017 của Văn phòng Trung ương Đảng về một số hoạt động chi tiêu trong hoạt động của các ban thường vụ tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc trung ương thì việc chi lắp đặt camera của Tỉnh ủy Sóc Trăng không thuộc nội dung chi trong quy định này.

"Do đó, ngày 30-9, sau khi tiếp nhận phản ánh của báo chí, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng đã thống nhất thu hồi quyết định và hoàn trả tiền ngân sách, nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc này" - Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho hay.

Vụ lắp camera ở Sóc Trăng: Không thể chỉ rút kinh nghiệm - Ảnh 1.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh vụ lắp camera ở Sóc Trăng vừa qua là không thể chỉ rút kinh nghiệm Ảnh: MẠNH THẮNG

Trả lời thêm về việc này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng nhấn mạnh đây là việc mà dư luận cả nước quan tâm. Theo ông Mai Tiến Dũng, việc lắp camera tại nhà riêng hay khu công cộng như trường học, bệnh viện, bến xe… là giải pháp tích cực góp phần bảo đảm an ninh, trật tự xã hội. Tuy nhiên, việc dùng ngân sách nhà nước chi lắp đặt camera cho các vị trong ban thường vụ tỉnh ủy là không đúng.

Ông Mai Tiến Dũng cho biết khi nhận được thông tin báo chí nêu, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng đã họp rất khẩn trương, nghiêm túc, ban hành quyết định hủy Quyết định 1452 đã ban hành, họp yêu cầu kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan và sẽ báo cáo các cơ quan của trung ương. "Đây là bài học cần rút kinh nghiệm chung. Trong chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, nhà nước, Chính phủ, chúng ta luôn thắt chặt kỷ luật chi tiêu ngân sách, phải hiệu quả và đúng mục đích. Việc này được quán triệt thường xuyên đến các cơ quan của Đảng và các bộ, ngành, địa phương" - ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Trong bối cảnh đang thực hiện Quy định 08 của Ban Chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, ông Mai Tiến Dũng cho rằng cán bộ càng phải nêu cao tính gương mẫu. Do vậy, việc vừa qua ở Sóc Trăng không thể chỉ rút kinh nghiệm mà phải kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan. Người đứng đầu VPCP đánh giá cao vai trò của báo chí khi phát hiện và phản ánh kịp thời.

Tàu Cát Linh - Hà Đông chưa hẹn ngày hoạt động

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông cho biết hiện trường thi công và lắp đặt dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã xong. Theo đó, từ hạng mục xây lắp đến thiết bị đơn lẻ từng hệ thống, hệ thống bán vé tự động, đoàn tàu đều đã được xem xét.

"Trong quá trình đơn vị tư vấn độc lập đánh giá an toàn hệ thống, tổng thầu phía Trung Quốc chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ để đánh giá. Cụ thể, các hồ sơ liên quan đến chứng chỉ của các xí nghiệp sản xuất hệ thống thiết bị của đoàn tàu để có thể căn cứ đánh giá an toàn của hệ thống đoàn tàu" - ông Đông cho hay và thông tin sau khi đánh giá an toàn xong sẽ thực hiện chạy thử, kích hoạt hệ thống bán vé tự động, hệ thống thông tin chuyên nghiệp để điều động đoàn tàu, đoàn tàu sẽ chạy liên tục theo hệ thống. Sau 20 ngày sẽ tổng hợp, tổ chức nghiệm thu, nếu đạt chuẩn sẽ đưa vào khai thác. Theo ông Đông, mới đây Phó Thủ trướng Trịnh Đình Dũng đã thị sát công trình và đưa ra những chỉ đạo cụ thể để dự án sớm đưa vào vận hành, khai thác dựa trên cơ sở đánh giá của tư vấn độc lập và kết quả nghiệm thu.

Trả lời câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong vụ Công ty CP Địa ốc Alibaba lừa đảo hàng ngàn tỉ đồng ở nhiều dự án khác nhau, đại diện Bộ Xây dựng cho biết các dự án bất động sản hiện nay được điều chỉnh bởi nhiều luật khác nhau. Trong đó, đại diện Bộ Xây dựng dẫn Luật Kinh doanh bất động sản để khẳng định trách nhiệm thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm tại dự án bất động sản thuộc thẩm quyền của UBND các tỉnh, TP. Bộ Xây dựng cho biết đã tham mưu Thủ tướng ban hành Chỉ thị số 11 về thực hiện các giải pháp để ổn định thị trường bất động sản, đồng thời có văn bản chỉ đạo, đôn đốc các địa phương thực hiện nghiêm chỉ thị này. Đại diện Bộ Xây dựng khuyến cáo người mua các dự án bất động sản cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các hồ sơ pháp lý liên quan để tránh rủi ro.

Chưa công bố danh tính 9 người bỏ trốn ở Hàn Quốc

Liên quan vụ 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc khi đi cùng chuyên cơ trong chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội vào tháng 12-2018, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Đức Trung cho biết với vai trò của một đơn vị được giao tổ chức đoàn doanh nghiệp, Bộ KH-ĐT có trách nhiệm trong việc này. Theo ông Trung, đây là việc không lường trước được vì không thể nắm bắt động cơ mục đích của phía doanh nghiệp. Về việc chưa cung cấp danh tính 9 cá nhân này, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam và phía Hàn Quốc đang tập trung làm rõ nên chưa thể cung cấp.

"Khi có đầy đủ thông tin, được cơ quan có thẩm quyền cho phép thì chúng tôi sẽ cung cấp danh tính người bỏ trốn" - ông Nguyễn Đức Trung khẳng định.

Quảng Trị: Chi gần 15 tỉ đồng lắp camera giám sát khu vực trọng yếu

Ngày 2-10, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị cho biết UBND tỉnh này vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng hệ thống camera giám sát trật tự an toàn giao thông, kết hợp giám sát an ninh trật tự tại các khu vực trọng yếu trên địa bàn tỉnh với tổng mức đầu tư gần 15 tỉ đồng. Theo đó, quy mô đầu tư gồm 1 trung tâm xử lý, lưu trữ dữ liệu; 1 trung tâm khai thác, sử dụng lưu trữ dữ liệu; 10 trạm trung tâm khai thác dữ liệu đặt tại Phòng Cảnh sát giao thông và công an 9 huyện, thị xã, thành phố; 72 trạm camera giám sát an ninh trật tự an toàn giao thông trên toàn tỉnh và thuê đường truyền cáp quang kết nối hệ thống.

Kinh phí thực hiện dự án này lấy từ nguồn vốn ngân sách trung ương bổ sung có mục tiêu hỗ trợ kinh phí thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông và ngân sách tỉnh, tiến độ thực hiện từ năm 2019-2021. Thời gian qua, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã xã hội hóa lắp đặt camera an ninh đường phố và thu được nhiều kết quả cao như phường 1, phường Đông Lương (TP Đông Hà), huyện Cam Lộ...

Đ.Nghĩa

Minh Chiến - Thế Dũng