Indonesia phá âm mưu dùng bom đánh cá “đốt cháy các cửa hàng người Hoa”

Cảnh sát cáo buộc một giảng viên Học viện Nông nghiệp Bogor tài trợ cho âm mưu đốt cháy các cửa hàng người Hoa ở Jakarta, đồng thời kích động dân chúng cướp bóc các cửa hàng này. Giảng viên nêu trên bị bắt vào ngày 28-9 vì tội sở hữu bất hợp pháp những gì ban đầu được cho là bom xăng.

Thế nhưng sau khi kiểm tra, bom xăng kia thực chất là các thiết bị nổ, theo một nguồn tin cảnh sát cấp cao. "Có 28 chai thủy tinh chứa đầy thuốc súng, đinh và có gắn cầu chì. Sau khi nghiên cứu, các thiết bị đó là những bom đúng nghĩa" – nguồn tin cảnh sát nói với tờ The South China Morning Post ngày 6-10.

Indonesia phá âm mưu dùng bom đánh cá “đốt cháy các cửa hàng người Hoa” - Ảnh 1.

Cảnh sát thu giữ bom đánh cá. Ảnh: SCMP

Các thiết bị nổ là loại "bom" đánh bắt cá, có thể gây thương tật và thậm chí tử vong. Người phát ngôn cảnh sát quốc gia Indonesia Dedi Prasetyo cho biết giảng viên đã chiêu mộ 4 người chế tạo bom và 3 người làm nhiệm vụ kích nổ. Những người này đến từ tỉnh Papua và đảo Ambon - thủ phủ tỉnh Maluku, được chu cấp 8 triệu rupiah (568 USD) để trả tiền vé máy bay.

Đến nay, ít nhất 9 người đàn ông bị bắt do có liên quan đến âm mưu đánh bom, trong đó có một đề đốc Hải quân Indonesia nghỉ hưu. Những nghi can bị bắt giữ và cáo buộc theo luật khẩn cấp năm 1951 vì tàng trữ, vận chuyển chất nổ bất hợp pháp.

Indonesia phá âm mưu dùng bom đánh cá “đốt cháy các cửa hàng người Hoa” - Ảnh 2.

Các chai thủy tinh chứa đầy thuốc súng và đinh. Ảnh: SCMP

Vào ngày 30-9, các video xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy hai người đàn ông Indonesia khai với cảnh sát rằng mỗi người được trả 300.000 rupiah (21 USD) để mua xăng chế tạo bom. Mục tiêu là các cửa hàng Trung Quốc từ Roxy đến Grogol. Roxy chính là Trung tâm thương mại ITC Roxy Mas nằm ở phía Tây Jakarta, chuyên bán điện thoại di động nơi có nhiều cửa hàng thuộc sở hữu của cư dân gốc Hoa. Còn Grogol là một quận lân cận. 

Âm mưu nghi phạm đốt cháy các cửa hàng Trung Quốc ở thủ đô Jakarta khiến các nhà chức trách địa phương chú ý sau một loạt cuộc tuần hành bắt đầu từ ngày 24-9. Khi đó các thanh niên đụng độ với cảnh sát, khiến chính quyền sử dụng hơi cay và vòi rồng. Theo tờ The Jakarta Post, cảnh sát bắt giữ 1.489 người tham gia các cuộc biểu tình ở thủ đô và dự định truy tố 380 người trong số đó với nhiều cáo buộc như lan truyền thông tin sai lệch, ném đá vào cảnh sát, phá hoại đồn cảnh sát, sở hữu vũ khí sắc nhọn và bom xăng.

H.Bình (Theo SCMP)