Hết lòng vì cộng đồng

Ông Đặng Quốc Tuấn là Trưởng Ban Mặt trận, Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh khu phố (KP) 5, phường 6, quận 8, TP HCM. Ông bị ung thư tuyến giáp, đã qua 5 lần phẫu thuật để cắt hết lá lách nhưng vẫn luôn lạc quan, tích cực với nhiệm vụ được giao, hết lòng vì mọi người.

Ông Tuấn như chiếc cầu nối cho chính quyền phường đến với người dân KP5; chủ động giúp KP5 tích cực tham gia các phong trào, mục tiêu mà Đảng ủy, UBND phường đề ra. Việc nào, chương trình nào cũng được ông chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, rõ ràng, thực hiện tốt quy chế dân chủ, công khai, minh bạch với phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra", tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, góp phần đưa KP5 thành KP văn hóa trong nhiều năm liền.

Hết lòng vì cộng đồng - Ảnh 1.

Ông Đặng Quốc Tuấn (thứ 2 từ phải sang) cùng bà con khu phố 5 ra quân làm vệ sinh môi trường

Hình ảnh ông đến từng nhà nhắc nhở các hộ giữ gìn trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, treo cờ Tổ quốc nhân ngày kỷ niệm lớn của đất nước; vận động đóng góp các quỹ như "Vì người nghèo", "Đền ơn đáp nghĩa", "Khuyến học"... đã trở nên quen thuộc với người dân ở KP5. Ông đặc biệt trăn trở với nỗi vất vả của người dân, quan tâm các đối tượng chính sách để giúp họ được hưởng chế độ một cách thuận lợi nhất.

Không chỉ tận tình hướng dẫn người dân làm các thủ tục, ông còn tích cực với công tác từ thiện xã hội, luôn động viên chia sẻ, giúp đỡ những người khó khăn. Ông luôn tranh thủ thời gian đi thăm hỏi các gia đình khi họ ốm đau, gặp nạn; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ để tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền địa phương được sâu sát hơn.

Ông thường xuyên trích tiền lương hưu của mình để cuối năm mua quà tặng cho người nghèo, dịp trung thu hay ngày Quốc tế thiếu nhi cho các cháu nhỏ khó khăn… Năm 2018, ông dành tất cả lương hưu để tặng 100 phần quà cho người già neo đơn, trẻ em khuyết tật. Không chỉ tự nguyện chia sẻ phần lương hưu của mình cho người nghèo, ông còn tích cực vận động người thân, người quen chung tay giúp đỡ những trường hợp khó khăn.

Ông Tuấn còn đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng lối sống, nhân cách và sự phát triển toàn diện cho thế hệ trẻ, xây dựng môi trường văn hóa nơi cư trú. Chính ông đã vận động tất cả hội viên trong chi hội cựu chiến binh của KP5 đăng ký thực hiện mô hình "Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo", với mục đích hỗ trợ quản lý giáo dục con, cháu, không để các thành viên trong gia đình liên quan đến tội phạm và tệ nạn xã hội; vận động mọi người trong KP5 tự giác trồng cây xanh và quản lý trật tự an toàn tại nơi mình sinh sống, đặc biệt là vỉa hè trước mỗi gia đình.

Thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy TP HCM về việc vận động người dân TP không xả rác nơi công cộng và kênh rạch, ông đã cùng ban điều hành KP5 vận động mọi người chung tay cải tạo bãi rác ùn ứ nhiều năm qua thành công viên mini, điểm sinh hoạt vui chơi cho các cháu thiếu nhi.

Đạo đức trong lối sống, vẹn toàn trong công việc, ông Đặng Quốc Tuấn đã nhận được rất nhiều giấy khen của các cấp lãnh đạo. Riêng năm 2018, ông được nhận danh hiệu Cựu chiến binh gương mẫu xuất sắc, gia đình ông là gia đình văn hóa cấp quận. 

Bài và ảnh: Nguyễn Thị Là