"Rụng tim" với 2 cô bé song sinh dính liền ngày xuất viện

Sáng 11-10, hai bé gái đáng yêu Bình An - Bình Yên, chính là 2 cháu song sinh dính liền trải qua cuộc mổ tách ngày 2-10, đã hoàn toàn hồi phục, khỏe mạnh, xinh đẹp và được các bác sĩ cho xuất viện. Cha mẹ bé dự định sẽ đưa 2 con về quê hương Quảng Nam trong buổi chiều cùng ngày. Hai cái tên Bình An, Bình Yên chính là lời cầu chúc của cặp đôi dành cho 2 bé gái "chiến binh" mà họ đã vượt qua nhiều gian khó để sinh ra đời.

Rụng tim với 2 cô bé song sinh dính liền ngày xuất viện - Ảnh 1.

Bình An, tức bé gái đang nhoẻn miệng cười nay đã được gần 4,2 kg, trong khi Bình Yên được gần 3, 8 kg

Rụng tim với 2 cô bé song sinh dính liền ngày xuất viện - Ảnh 2.

Bình An ngủ trong hầu hết buổi chia tay nhưng thỉnh thoảng nhoẻn cười hoặc có biểu cảm "hờn dỗi" siêu đáng yêu

Rụng tim với 2 cô bé song sinh dính liền ngày xuất viện - Ảnh 3.

Cha mẹ Bình An, Bình Yên nhận quà tặng từ phía Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ

"Từ 12 tuần, chúng tôi đã phát hiện rồi. Chúng tôi đến Bệnh viện Sản - Nhi Đà Nẵng, được tư vấn rằng ca này dính không phải là khó lắm, y học ngày nay có thể tách thành công" - cha cháu bé kể lại.

Rụng tim với 2 cô bé song sinh dính liền ngày xuất viện - Ảnh 4.

Bình Yên hoạt bát hơn, thường "nói chuyện" với mẹ

Rụng tim với 2 cô bé song sinh dính liền ngày xuất viện - Ảnh 5.

BS Đào Trung Hiếu tạm biệt bệnh nhi của mình

Rụng tim với 2 cô bé song sinh dính liền ngày xuất viện - Ảnh 6.

Các cháu bé được BS 2 bệnh viện bế trước lúc chia tay

Vậy là, bằng tình thương và niềm tin đối với y học, họ đã quyết định giữ lại bào thai, để các bé được ra đời. Ban đầu, 2 vợ chồng giấu hết cha mẹ, gia đình, muốn đợi mổ thành công xong rồi mới nói. Họ thực sự hạnh phúc vì sau đó gia đình đã tỏ ra vui mừng, chúc phúc cho 2 cháu nhỏ.

Theo BS chuyên khoa II Phan Văn Già Chuồn, khoa Chăm sóc trước sinh, Bệnh viện Từ Dũ, từ khi tiếp nhận thai phụ, 2 bệnh viện đã có sự liên hệ để lên kế hoạch cho công tác phối hợp sản- nhi. Còn BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết nhờ đó ca mổ tách 2 bé đã được lên kế hoạch từ khi các bé còn nằm trong bụng mẹ.

Rụng tim với 2 cô bé song sinh dính liền ngày xuất viện - Ảnh 7.

2 bé đều khỏe mạnh, hoạt bát, chức năng gan bình thường sau 9 ngày phẫu thuật

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, 2 cháu bé trên đã được phẫu thuật vào ngày 2-10, khi mới qua mốc 1 tháng tuổi được vài ngày. Trước đó, chẩn đoán tiền sản và kết quả thăm khám sau sinh đã cho thấy 2 bé dính nhau ở gan, một nhánh tĩnh mạch của 1 trong 2 bé đi qua bé còn lại. Ca mổ nhiều thử thách bởi mổ gan ở trẻ nhỏ rất có thể dẫn đến nguy cơ mất máu, đe dọa tính mạng. Với đứa bé nhỏ như vậy, chỉ cần mất một chút máu là đủ nguy.

Tuy nhiên sau 4 giờ, 2 em bé đã được tách ra thành công, quá trình tạo hình thành bụng cũng mỹ mãn, không cần phải ghép da. Cả 2 bé hồi phục rất tốt sau đó.

BS Đào Trung Hiếu cho biết đến hôm nay, có thể khẳng định rằng 2 cháu bé sẽ phát triển hoàn toàn bình thường. Cha cháu bé cũng gửi lời cám ơn đến các y bác sĩ 2 bệnh viện đã tận tình chăm sóc, cho 2 con gái mình cuộc sống mới. BS Hiếu không quên hẹn vợ chồng anh rằng mỗi lần có dịp ra Quảng Nam - Đà Nẵng, ông sẽ trực tiếp thăm, kiểm tra sức khỏe lại cho 2 bé.

Tin - ảnh: A. Thư