Thổ Nhĩ Kỳ khoe chiến tích sau 3 ngày tấn công vào Syria

"Chiến dịch tiếp tục thành công như chúng tôi lên kế hoạch. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 342 kẻ khủng bố bị tiêu diệt" – ông Akar thông báo. Con số này tăng từ 277 người do Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ công bố trước đó.

Đầu tuần này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan xác nhận mở chiến dịch quân sự "Mùa xuân hoà bình" ở Đông Bắc Syria. Khu vực này trên thực tế do Lực lượng Dân chủ Syia (SDF, một liên minh dân quân được Mỹ hậu thuẫn) kiểm soát. Ông Erdogan tuyên bố cuộc tấn công nhằm mục đích hất cẳng các tay súng người Kurd ra khỏi khu vực biên giới và thiết lập khu vực an toàn dành cho người tị nạn Syria.

Mục đích tiến hành chiến dịch quân sự hôm 9-10 của Ankara là để chống lại Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG).

Thổ Nhĩ Kỳ khoe chiến tích sau 3 ngày tấn công vào Syria - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar. Ảnh: Anadolu

Theo đài Sputnik, đây là lần thứ ba trong năm nay Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria nhằm dọn đường cho người tị nạn Syria cũng như giải quyết mối đe dọa an ninh gần biên giới phía Nam.

Kể từ năm 2016, Ankara tiến hành hai chiến dịch quân sự chống khủng bố khác ở Syria nhắm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và lực lượng do người Kurd dẫn đầu.

Hôm 11-10, sau cuộc hội đàm với Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu bày tỏ hy vọng các đồng minh NATO sẽ thể hiện sự đoàn kết liên quan đến chiến dịch quân sự đang diễn ra ở Syria.

"Chúng tôi đã cung cấp thông tin về hoạt động này cho tổng thư ký. Chúng tôi nhấn mạnh kỳ vọng đối với sự đoàn kết mạnh mẽ từ các đồng minh của mình" – ông Cavusoglu nói.

Tuy nhiên, ông Stoltenberg bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ - hiện đã bước sang ngày thứ ba. Ông Stoltenberg cảnh báo nó có nguy cơ "gây bất ổn hơn nữa cho khu vực".

Thổ Nhĩ Kỳ khoe chiến tích sau 3 ngày tấn công vào Syria - Ảnh 2.

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã bước sang ngày thứ ba. Ảnh: AP

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik)