Johnson & Johnson đề nghị chi 4 tỉ USD giải quyết bê bối

Theo nguồn thạo tin, đề nghị của Johnson & Johnson nối gót đề xuất của các nhà phân phối dược phẩm McKesson, Cardinal Health và AmerisourceBergen - trả 18 tỉ USD để giải quyết tất cả các vụ kiện liên quan đến thuốc giảm đau gây nghiện nhóm opioid chống lại họ. Tờ Wall Street Journal lần đầu đưa tin về đề nghị của các nhà phân phối nói trên hôm 15-10. Số tiền sẽ được trả thường niên là 1 tỉ USD.

Phát ngôn viên Ernie Knewitz của J&J cho hay: "Như chúng tôi từng tuyên bố trước đây, chúng tôi sẵn sàng đưa ra các lựa chọn khả thi để giải quyết những vụ kiện, gồm việc thỏa thuận".

Johnson & Johnson đề nghị chi 4 tỉ USD giải quyết bê bối - Ảnh 1.

Hãng J&J đề nghị trả 4 tỉ USD để giải quyết tất cả các khiếu nại cáo buộc công ty này góp phần gây ra đại dịch opioid. Ảnh: AP

Đây là lần đầu tiên J&J đưa ra đề nghị trả một khoản tiền nhằm chấm dứt sự liên quan đến chất opioid. Các nhà sản xuất dược phẩm hồi đầu tháng này nhất trí chi trả 20,4 triệu USD cho hai hạt ở bang Ohio để tránh đối mặt với phiên tòa liên bang nhưng điều đó không bao gồm bất kỳ khiếu nại khác liên quan đến opioid. Một số nhà phân tích cho rằng có thể phải tiêu tốn đến 150 tỉ USD để giải quyết các trường hợp liên quan đến opioid.

J&J và các nhà phân phối nói trên, nơi cung cấp phần lớn thuốc theo toa cho các nhà thuốc Mỹ, đã đưa ra đề xuất trong các cuộc đàm phán với một nhóm tổng chưởng lý các bang. Các đề xuất được đưa ra vào đêm trước ngày phiên tòa liên bang đầu tiên diễn ra tại TP Cleveland, bang Ohio về trách nhiệm đối với cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng liên quan đến opioid.

Tập đoàn công nghiệp dược phẩm Teva, một nhà sản xuất thuốc khác cũng bị nhắm mục tiêu trong vụ kiện toàn quốc, đã đề nghị chi hơn 15 tỉ USD cho thuốc gốc, bao gồm những loại thuốc giúp chống lại trường hợp dùng quá liều opioid, để giải quyết tất cả các vụ kiện nhằm vào tập đoàn này. Theo người thạo tin, thỏa thuận này sẽ kéo dài hơn 10 năm.

Nếu tất cả các đề xuất trên được chấp nhận, phiên tòa tại Cleveland có thể sẽ bị hoãn lại bởi 3 nhà phân phối nói trên và tập đoàn Teva là những bị cáo chính.

Xuân Mai (Theo Bloomberg)