Nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La đổ thừa

Trả lời câu hỏi của luật sư tại phiên tòa, bị cáo Trần Xuân Yến, nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Sơn La, cho biết trong suốt quá trình điều tra, nhiều lần bị cáo bị ép và mớm cung. Ngày 20-7-2018, khi bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La mời lên làm việc, bị cáo cùng một số bị cáo khác bị giữ lại gần 3 ngày đêm.

Nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La đổ thừa - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Xuân Yến

Bị cáo Yến còn khẳng định trong một số biên bản ghi lời khai, hỏi cung, điều tra viên đã ghi không đúng với lời khai. Ví dụ, sáng 23-7-2018, bị cáo khai "nhờ xem điểm" nhưng điều tra viên ghi là "nhờ nâng điểm". Một số biên bản tự khai của bị cáo cũng bị điều tra viên chép ra từ tài liệu do công an cung cấp sau đó bắt ông ký.

"Quá trình điều tra viên ép cung, bị cáo có căn cứ gì không?" - chủ tọa hỏi. Bị cáo Yến khai rằng bị cáo có yêu cầu điều tra viên ghi theo lời khai. Khi hoàn thành biên bản, bị cáo thấy một số nội dung không đúng nên đã đề nghị điều tra viên sửa lại cho đúng. Sau đó, điều tra viên yêu cầu bị cáo viết vào biên bản hỏi cung. "Tôi đã ghi vào đó là: Tôi không nhờ bà Nga nâng điểm. Tôi không nói bà Nga nâng điểm" - bị cáo Yến quả quyết.

Bị cáo này cũng khai thêm biên bản hỏi cung ngày 20-2-2019 do điều tra viên chép không đúng lời khai của bị cáo. Sau đó, chủ tọa phiên tòa đã đọc bản cung ông Yến đề cập, trong đó thể hiện bị cáo ghi rõ là đã đọc và công nhận lời khai là đúng. Do đó, thẩm phán cho rằng bị cáo Trần Xuân Yến đã được thể hiện ý chí của mình.

Đáng chú ý, trong phần thẩm vấn, những người làm chứng đều khẳng định chỉ nhờ các bị cáo xem điểm thi trước khi Bộ GD-ĐT công bố. Tuy nhiên, phần lớn thí sinh được "nhờ xem điểm" đều được nâng điểm.

Cụ thể, ông Phan Ngọc Sơn, Chánh Thanh tra Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, nhờ ông Trần Xuân Yến xem điểm cho con trai ông. Sau khi công bố điểm thi, con trai ông Sơn được 27 điểm, trúng tuyển vào Trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Kết quả chấm thẩm định, con ông Sơn bị giảm 7,45 điểm. Do chịu nhiều áp lực, con ông Sơn bỏ học trường nêu trên.

Cũng với vai trò người làm chứng, ông Lê Trọng Bình, Phó Chủ tịch UBND TP Sơn La, khai trong quá trình công tác, ông có quen biết ông Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng Phòng Giáo dục THPT Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La và Nguyễn Minh Khoa, nguyên Phó trưởng Phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA03 - Công an tỉnh Sơn La). "Tại kỳ thi 2018, con tôi là Lê Trọng Tấn có tham gia. Sau kỳ thi, tôi có nhờ anh Khoa xem điểm giúp cho con tôi và anh Hà xem điểm cho cháu tôi là Trần Quang Minh" - ông Bình nói.

Sau đó, cả 2 thí sinh là con và cháu của ông Lê Trọng Bình trúng tuyển vào Học viện An ninh Nhân dân. Sau khi có kết quả chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT, cả 2 thí sinh này đều bị trả về do không đủ điểm.

Quá trình xét hỏi, chủ tọa thông tin thêm do ông Nguyễn Minh Khoa không đến tòa sau khi bị triệu tập với tư cách người làm chứng. Sau đó, HĐXX đã ra quyết định dẫn giải. Cáo trạng xác định ông Khoa là người gửi thông tin của 5 thí sinh cho các bị cáo trong vụ án...

Nguyễn Hưởng