Vừa ăn vừa chỉ đường, người đàn ông hóc xương gà suýt chết

Sáng 18-10, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết vừa nội soi cấp cứu gắp mảnh xương gà sắc nhọn cắm trong cổ họng của một người đàn ông khi đang ăn súp. Bệnh nhân là ông C.V.L. (55 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn-TP HCM).

Ông L. vào viện trong tình trạng đau đớn vùng cổ, đặc biệt vùng dưới hầu họng, cảm giác khó nuốt, khó thở. Ngay khi tiếp nhận, kiểm tra, các bác sĩ chỉ định nội soi cổ họng và lấy ra dị vật là mảnh xương gà bề ngang khoảng 2,5 cm, 2 cạnh sắc nhọn nằm ngang cắm sâu 1/3 trên thực quản. Sau khi mảnh xương gà được gắp ra ngoài, cổ họng ông không còn cảm giác đau rát, khó chịu nữa.

Vừa ăn vừa chỉ đường, người đàn ông hóc xương gà suýt chết - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang nội soi cổ họng ông L.

Ông L. cho hay trong khi đang ăn súp gà cùng gia đình thì có người hỏi thăm đường. Vốn tính nhiệt tình, ông nuốt vội để trả lời thì không may nuốt luôn cả mảnh xương gà lớn.

BS-CKI Trương Ngọc Nhã, Trưởng Trung tâm Nội soi Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, cho biết mắc xương ở thực quản rất nguy hiểm, có thể gây thủng thực quản dẫn đến viêm trung thất, áp xe trung thất với nguy cơ tử vong cao nếu không được xử trí sớm.

Vừa ăn vừa chỉ đường, người đàn ông hóc xương gà suýt chết - Ảnh 2.

Và mảnh xương gà sắc nhọn được gắp ra khỏi thực quản bệnh nhân

"Người dân khi ăn uống nên cẩn thận để không bị hóc các dị vật như xương gà, xương cá, xương heo hoặc các loại hạt trái cây cứng, có đầu nhọn. Nếu chẳng may bị hóc dị vật, cần đến ngay các bệnh viện lớn có chuyên khoa nội soi để được cấp cứu, xử trí kịp thời; tuyệt đối không nên tự ý xử trí tại nhà khi hóc dị vật, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.", BS Nhã khuyên.

Nguyễn Thạnh