Công an TP Mỹ Tho: Điều tra làm rõ hành vi của nhóm người manh động và người cha tát con!

Sáng 18-10, Công an TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang cho biết đang vào cuộc điều tra làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật trường hợp clip ghi lại cảnh một thanh niên đánh tới tấp vào mặt một em bé khoảng 3 tuổi. Clip này đã được tung lên mạng xã hội ngày 16-10. Bước đầu xác định người thanh niên trong clip là anh Đoàn Tí và bé trai là con anh Tí.

Ngoài ra, theo Công an TP Mỹ Tho, đơn vị này cũng đang làm rõ hành vi một nhóm người đã kéo đến nhà trọ nơi anh Đoàn Tí đang ở (thuộc xã Trung An, TP Mỹ Tho) phá khóa cửa, lôi anh  Đoàn Tí ra đánh.

"Sau khi xác minh làm rõ có bạo hành trẻ em hay không sẽ xử lý; cả việc nhóm người phá khóa cửa nhà trọ vi phạm đến đâu thì xử lý đến đó"- một lãnh đạo Công an TP Mỹ Tho khẳng định.

Trước đó, khi clip xuất hiện trên mạng chỉ sau 7 giờ đồng hồ đã có hàng ngàn lượt chia sẻ. Đến sáng 17-10, có rất nhiều nhóm người kéo đến công ty nơi anh Đoàn Tí làm việc để tìm. Tìm không thấy, nhóm người này kéo đến nhà trọ.

Thấy vậy, anh Đoàn Tí trốn ở bên trong và được chủ nhà trọ khóa cửa ngoài. Thế nhưng, nhóm người lạ đã dùng cưa phá cửa, lôi anh Đoàn Tí ra ngoài tát. Sau đó, công an đã đến đưa anh Đoàn Tí về trụ sở lấy lời khai về việc anh đánh con và việc anh bị nhóm người lạ hành hung.

Bước đầu anh Tí khai sự việc anh này đánh con đã xảy ra khoảng 2 năm trước. Hiện vợ chồng anh Tí đã ly dị và con trai anh Tí về ở với gia đình vợ.

Công an TP Mỹ Tho: Điều tra làm rõ hành vi của nhóm người manh động và người cha tát con! - Ảnh 1.

Nhóm người kéo đến nhà trọ ông Đoàn Tí cưa ổ khóa cửa

Theo luật sư Cao Minh Triết (Đoàn luật sư tỉnh Tiền Giang) hành vi của anh Đoàn Tí cần được cơ quan điều tra làm rõ xem có đủ yếu tố: Có bạo hành trẻ em hay không vì đã xảy ra 2 năm trước, và mới tung lên mạng xã hội 2 ngày nay.

Riêng nhóm người kéo đến nhà trọ anh Đoàn Tí cưa ổ khóa  là có dấu hiệu hủy hoại tài sản; còn hành vi đánh anh Đoàn Tí là hành vi cố ý gây thương tích. Đặc biệt, việcnhóm người lạ khống chế bắt giữ anh Đoàn Tí là hành vi bắt giữ người trái pháp luật vì chỉ có cơ quan công an mới có thẩm quyền này, người dân không được bắt giữ người khi người bị bắt không bị truy nã.

Tương tự, nêu quan điểm về sự việc trên, luật sư Trần Minh Trang (Đoàn Luật sư Hà Nội) giải thích cơ quan chức năng sẽ tách bạch hai hành vi trong quá trình xác minh, xử lý. 

Thứ nhất, nếu cơ quan công an có đủ cơ sở xác định có hành vi bạo hành trẻ em thì người cha có thể chịu phạt hành chính, nặng hơn là trách nhiệm hình sự; tùy tính chất, hậu quả vụ việc. Tuy nhiên, cơ quan chức năng có thể gặp khó khăn vì sự việc xảy ra từ 2 năm trước. 

Thứ hai, theo luật, việc điều tra, xử lý cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của cơ quan chức năng. Mọi công dân đều được pháp luật bảo vệ. Những hành động bộc phát, nóng nảy như nhóm người tìm đến nhà người khác phá khóa, hành hung đều không nằm ngoài chế tài luật pháp.

Theo luật sư Trần Minh Trang, phá khóa cửa, vào nhà người khác là hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác (quy định tại Điều 158, Bộ Luật Hình sự). Ngoài ra, nếu công an kết luận có hành vi bắt giữ người trái pháp luật thì người vi phạm có thể nhận án tù theo Điều 157, Bộ Luật Hình sự. 

MINH SƠN - DI LÂM