Ai sẽ thay thế sau khi Quốc hội miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến?

Ai sẽ thay thế sau khi Quốc hội miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, chủ trì họp báo

Chiều 18-10, Quốc hội tổ chức họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Ai sẽ thay thế Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến?

Trả lời câu hỏi của phóng viên về lý do miễn nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến tại kỳ họp này và nhân sự thay thế ra sao?, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết lý do bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến tuổi nghỉ hưu, ngoài ra mới đây bà đã được Bộ Chính trị quyết định bổ nhiệm làm Trưởng ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, thay ông Nguyễn Quốc Triệu đã nghỉ hưu. "Đây là vị trí hết sức quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe của cán bộ" - ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Về việc ai sẽ thay bà Nguyễn Thị Kim Tiến làm Bộ trưởng Y tế, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết vấn đề này thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ và trên cơ sở tờ trình của Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội sẽ xem xét phê chuẩn. Vừa qua, Bộ Chính trị đã phân công Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế thay bà Nguyễn Thị Kim Tiến.

Ai sẽ thay thế sau khi Quốc hội miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến? - Ảnh 2.

Đông đảo phóng viên tham dự cuộc họp báo

Liên quan đến việc xem xét tư cách đại biểu của bà Hồ Thị Cẩm Đào, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Sóc Trăng, về việc tổ chức đám cưới rình rang cho con, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Tỉnh ủy Sóc trăng đã kiểm điểm, nhắc nhở và rút kinh nghiệm rồi. "Việc này không chỉ cho cá nhân bà Đào mà còn cho các đại biểu khác nữa. Phải coi đây là bài học, khi đi dự đám cưới phải lưu ý, không sử dụng xe công vào việc riêng"

Vấn đề Biển Đông nóng khiến cả thế giới quan tâm nhưng không thấy Quốc hội đưa vào chương trình để thảo luận? ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết trong báo cáo của Chính phủ về kinh tế, xã hội năm có vấn đề đối ngoại và bao hàm cả vấn đề Biển Đông trong đó.

Dứt khoát từ nay không cho "đi nhờ" chuyên cơ nữa

Một vấn đề cũng được rất nhiều phóng viên quan tâm đặt câu hỏi là việc 9 người đi theo chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam ở lại Hàn Quốc trái phép. Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời: "Dứt khoát lần sau sẽ không cho "đi nhờ" chuyên cơ nữa".

Ông Phúc giải thích kỹ hơn sở dĩ ông nói "đi nhờ" chứ không "đi cùng" vì những người này đi dự diễn đàn kinh tế chứ không phải cùng đoàn công tác của Quốc hội.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, đây cũng không phải lần đầu tiên có chuyện "đi nhờ". Quá trình lập danh sách, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã gửi sang Bộ Công an và đã thẩm tra nhân thân. "Ngay sau khi sự việc xảy ra, Văn phòng Quốc hội đã kiên quyết yêu cầu các với cơ quan chức năng Việt Nam là Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công an phối hợp với phía Hàn Quốc để trục xuất những người bỏ trốn về vì đây liên quan đến danh dự, uy tín"- ông Nguyễn Hạnh Phúc nói thêm.

Tổng thư ký Quốc hội cũng nhấn mạnh cơ quan nhà nước cũng muốn tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận thị trường, thuận lợi làm ăn, nhưng lợi dụng việc đó thì không tốt chút nào. "Lần sau dứt khoát không cho đi nhờ nữa, đi tham dự diễn đàn thì ông tự tổ chức đi thôi, không liên quan đến Văn phòng Quốc hội nữa, khỏi mang tiếng đi cùng chuyên cơ" - ông Nguyễn Hạnh Phúc quả quyết và cho rằng 9 người bỏ trốn không phải dùng visa ngoại giao mà visa do công ty du lịch làm.

Trả lời về danh tính cụ thể của 9 người bỏ trốn không thuộc tài liệu mật, vì sao không công khai, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết ông không biết tên ai cả bởi tất cả hộ chiếu của 9 người này Bộ Kế hoạch và Đầu tư quản lý.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV là kỳ họp cuối năm 2019 - năm thứ tư của nhiệm kỳ, năm khởi đầu của quá trình chuẩn bị tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng. Tại kỳ họp này, theo thông lệ của chương trình nghị sự kỳ họp cuối năm, Quốc hội chủ yếu tập trung phần lớn thời gian cho công tác xây dựng pháp luật (17 ngày, chiếm tỷ lệ hơn 60% tổng thời gian của kỳ họp). Bên cạnh đó, Quốc hội cũng dành thời gian cho việc xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác (11 ngày, trong đó có 3 ngày dành cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội).

Về công tác lập pháp, Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua 13 dự án luật, 03 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến đối với 09 dự án luật khác, cụ thể các dự án luật, nghị quyết được Quốc hội xem xét, thông qua gồm: Bộ luật Lao động (sửa đổi); Luật Chứng khoán (sửa đổi); Luật Thư viện; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, Công chức và Luật Viên chức; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội (theo quy trình tại một kỳ họp); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (theo quy trình tại một kỳ họp).

Nghị quyết phê chuẩn Hiệp ước bổ sung Hiệp ước Hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và Hiệp ước bổ sung năm 2005 giữa Việt Nam và Campuchia; Nghị định thư Phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền giữa Việt Nam và Campuchia; Nghị quyết về xử lý tiền thuế nợ đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước (theo quy trình tại một kỳ họp); Nghị quyết về thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân tại các phường thuộc quận, thị xã của Hà Nội (nếu có); xem xét, quyết định việc miễn tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và khai thác tài nguyên nước (đưa vào Nghị quyết chung của kỳ họp).

Các dự án luật được Quốc hội cho ý kiến: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Luật Thanh niên (sửa đổi); Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư; Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng; Luật Đầu tư (sửa đổi); Luật Doanh nghiệp (sửa đổi).

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2020; Xem xét Báo cáo nghiên cứu khả thi về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1...

Ngoài ra, Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019; Chính phủ báo cáo về công tác đối ngoại của Nhà nước năm 2019.

Quốc hội sẽ dành thời gian 3 ngày để tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; Xem xét, quyết định công tác nhân sự; Xem xét, thông qua Nghị quyết chung của kỳ họp.

Văn Duẩn