50% bệnh nhân tự tử được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm

50% bệnh nhân tự tử được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm - Ảnh 1.

Khám, tư vấn cho bệnh nhân trầm cảm tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Đắk Lắk - Ảnh: Tuấn Bảo

Công bố kết quả nghiên cứu tại hội nghị khoa học về sức khoẻ tâm thần chiều 18-10, nhóm nghiên cứu gồm các bác sĩ thuộc Bộ môn tâm thần, Đại học Y Hà Nội cho biết trong số 22 bệnh nhân toan tự sát được điều trị trong 2 tháng 6 và 7 -2019 tại Viện sức khoẻ tâm thần quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai), có 50% ở độ tuổi từ 25 – 44 tuổi. Tỉ lệ nam nữ gần như tương đương nhau. Trong số này có tới hơn 40% bệnh nhân tự tử từ 1-3 lần. Phần lớn bệnh nhân chọn việc sử dụng thuốc ngủ, thuốc an thần kinh, thuốc độc... để tự tử. Gần 10% chọn cách treo cổ, đâm vào xe cộ, đập đầu vào vật cứng...

Cũng theo nhóm nghiên cứu, chiếm tới 50% bệnh nhân tự tử được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm và chỉ số ít bệnh nhân cố gắng tự tử được chẩn đoán mắc chứng rối loạn cảm xúc lưỡng cực và rối loạn lo âu. Đáng lưu ý, trong số những trường hợp tự tử, đối tượng có trình độ cao đẳng, đại học và sau đại học chiếm 50% (11 trường hợp), đối tượng phổ thông trung học 45,5% (10 trường hợp). Nhóm người toan tự sát sống ở thành thị là 55% và nông thôn là 40%.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tự sát là hành động mà một cá nhân tìm cách tự huỷ hoại cơ thể mình với ít nhiều ý định thực sự kết thúc cuộc sống của mình hoặc ít nhiều nhận thức được nguyên nhân của hành động đó. Thống kê cho thấy mỗi năm trên toàn cầu có gần 800.000 người tự kết liễu đời mình và cố gắng tự sát. Cũng theo WHO, tự tử xảy ra trong suốt cuộc đời và là nguyên nhân đứng hàng thứ 2 gây tử vong ở những người trong độ tuổi 15 – 29 và thứ 3 trong nhóm tuổi 15- 44. Có nhiều rối loạn tâm thần khác nhau gồm: Trầm cảm, rối loạn cảm xúc lưỡng cực, tâm thần phân liệt, mất trí và rối loạn phát triển bao gồm tự kỷ. Hầu hết các vụ tự tử đều liên quan đến rối loạn tâm thần.