Diễn viên Khả Như: Không sợ lao đao, lận đận khi đóng vai Thúy Kiều

Diễn viên Khả Như: Không sợ lao đao, lận đận khi đóng vai Thúy Kiều - Ảnh 1.

Diễn viên Khả Như trong vai Thúy Kiều

"Đây là dự án sân khấu thật ý nghĩa để thế hệ diễn viên trẻ chúng tôi tìm cách tiếp cận mới với tác phẩm. Từ nhỏ tôi đã thích đọc "Truyện Kiều" của nhà thơ Nguyễn Du. Nay không thể ngờ khi bước chân vào nghề diễn viên, tôi lại được hóa thân vào nhân vật Thúy Kiều. Nhiều anh chị nghệ sĩ nói diễn viên nào đóng vai Kiều thường lận đận, lao đao trong tình duyên, "Khổ như nàng Kiều" mà. Nhưng tôi không nghĩ vậy. Trên thực tế, tôi đã diễn nhiều vai còn khổ hơn nàng Kiều nữa. Tôi tin rằng đó là một nhân vật mang lại cho mình nhiều trải nghiệm đáng quý trong cuộc sống, để sự nghiệp nghệ thuật của mình trưởng thành hơn. Để vai diễn vận vào đời mình thì do chính diễn viên đa sầu, đa cảm. Vì thế, mình cần tỉnh táo trong cuộc sống, nếu rơi vào tâm trạng của Thúy Kiều thì bản thân phải hành động khác để không phải vương vào bi kịch như nàng ấy" – Khả Như tâm sự.

Diễn viên Khả Như: Không sợ lao đao, lận đận khi đóng vai Thúy Kiều - Ảnh 2.

Diễn viên Khả Như và Lê Lộc trong vở "Nàng Kiều" - bản dựng của NSND Hồng Vân

Khán giả đã được xem Khả Như thể hiện tính cách mạnh mẽ của Thúy Kiều trong bản dựng của NSND Hồng Vân. Khả Như diễn đầy cảm xúc, thể hiện tình yêu dành cho Từ Hải và cũng dành cho cả sự buông bỏ oán thù.

Từ một sáng kiến của Viện Goethe, biên kịch Lê Quốc Nam đã sáng tác kịch bản. Khán giả thật sự yêu thích các nhân vật trong "Nàng Kiều", nhất là nỗ lực của Khả Như khi cô đến với vở diễn bằng tâm thế kể chuyện của một diễn viên thế hệ trẻ nghĩ về số phận ngang trái của Thúy Kiều.

Diễn viên Khả Như: Không sợ lao đao, lận đận khi đóng vai Thúy Kiều - Ảnh 3.

Diễn viên Hòa Hiệp và Khả Như trong vở "Nàng Kiều"

Đêm diễn có 4 tiết mục về nàng Kiều do 4 đạo diễn dàn dựng: đạo diễn người Đức Amélie Niermeyer, đạo diễn - NSƯT Bùi Như Lai (Nhà hát Tuổi Trẻ), đạo diễn - NSƯT Trần Lực (LucTeam) và NSND Hồng Vân (Sân khấu kịch Hồng Vân). Trong đó, Khả Như thu hút được sự chú ý của khán giả bởi lớp diễn xoay quanh cảnh Thúy Kiều gặp Đạm Tiên và nhờ uy danh của Từ Hải mà đối diện những kẻ đã hủy hoại cuộc đời cô.

Diễn viên Khả Như: Không sợ lao đao, lận đận khi đóng vai Thúy Kiều - Ảnh 4.

Diễn viên Khả Như sau đêm diễn nhận được nhiều hoa của khán giả tặng, khen ngợi vai Thúy Kiều của cô

"Gần như tôi được tập với 2 bản dựng khác nhau nên rất cực và có được nhiều trải nghiệm. Cảm ơn ê-kíp đã cho tôi may mắn có được những phút giây thăng hoa với vai Thúy Kiều. Sau đêm diễn, chúng tôi lại được ngồi trao đổi với khán giả, lắng nghe những suy nghĩ của khán giả về các nhân vật trong vở diễn, không chỉ của Sân khấu kịch Phú Nhuận mà còn của Nhà hát Tuổi Trẻ, Sân khấu "LucTeam"… Cách làm của Viện Goethe tạo cho diễn viên, đạo diễn hướng đến những thử nghiệm mới trong sáng tạo nghệ thuật, để đưa những tác phẩm kinh điển trong văn học nghệ thuật đến với khán giả qua sân khấu hiện đại" - Khả Như bày tỏ.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp