Một ngày ở rừng tràm Trà Sư mùa nước nổi

Chúng tôi đến Trà Sư (tỉnh An Giang) vào những tháng cuối năm là thời điểm đẹp nhất ở miền Tây khi con nước tràn về, mang theo sự trù phú và màu mỡ cho vùng đất phương Nam. Những cánh đồng ngập nước, các dòng sông no đầy phù sa và khu rừng tràm xanh thẳm đẹp ngỡ ngàng góp phần tạo nên một bức tranh đặc sắc.

Một ngày ở rừng tràm Trà Sư mùa nước nổi - Ảnh 1.
Một ngày ở rừng tràm Trà Sư mùa nước nổi - Ảnh 2.

Ngát xanh rừng tràm Trà Sư

Đường vào rừng tràm Trà Sư được bao quanh bởi những cây tràm đứng ngay hàng thẳng lối như đang nhiệt tình chào đón du khách. Sau khi đi xe máy vào sâu hơn, chúng tôi gửi xe máy để đi tham quan xung quanh rừng tràm.

Điểm đầu tiên là mua vé vào tham quan cầu tình yêu, nơi đang được các bạn trẻ khắp nơi ưu tiên check-in, "sống ảo". Cây cầu nổi bật với chất liệu gỗ hòa hợp hoàn hảo cùng cảnh sắc rừng tràm vốn có, bao quanh cầu là mặt nước phủ một màu xanh mơn mởn của bèo.

Trà Sư mùa nước nổi

Sau đó, chúng tôi chuyển qua đi xuồng chèo tay để khám phá khu rừng tràm. Ngồi trên xuồng, lướt nhẹ trên bốn bề được bao phủ bởi màu xanh mơn mởn của những lớp bèo che kín mặt nước, lắng nghe tiếng các loài chim gọi bầy, cảm giác thật tươi mát và yên bình.

Kết thúc hành trình dạo rừng bằng xuồng, chúng tôi đến vọng gác quan sát cao 23,5 mét; nơi có thể quan sát toàn cảnh rừng tràm bạt ngàn rộng 845 ha này. Từ trên đài quan sát, có thể nhìn thấy rõ một số ngọn núi trong dãy Thất Sơn như: Núi Ông Két (Anh Vũ Sơn) Núi Ông Cấm (Thiên Cấm Sơn) tượng Phật Di Lặc cao 33,6m nằm trên ngọn núi Ông Cấm và núi Sam.

Trên vọng cao nhìn cảnh đồng bằng, rừng núi bao la, đón làn gió mát rượi sẽ khiến bao mệt mỏi, bộn bề của cuộc sống như tan vào hư không.

Lúc này thì bụng chúng tôi cũng bắt đầu kêu réo ầm ĩ. Ẩm thực ở khu du lịch rừng tràm Trà Sư này cũng mang đậm chất Tây Nam Bộ với những món ăn đặc trưng.

Một ngày ở rừng tràm Trà Sư mùa nước nổi - Ảnh 4.
Một ngày ở rừng tràm Trà Sư mùa nước nổi - Ảnh 5.
Một ngày ở rừng tràm Trà Sư mùa nước nổi - Ảnh 6.
Một ngày ở rừng tràm Trà Sư mùa nước nổi - Ảnh 7.
Một ngày ở rừng tràm Trà Sư mùa nước nổi - Ảnh 8.

Cá linh - sản vật mùa nước nổi

Chúng tôi gọi cho mình một phần cá linh chiên giòn và một cái lẩu cá linh – sản vật chỉ có trong mùa nước nổi. Cá linh chiên giòn thơm ngon, giòn rụm ăn kèm rau sống rất dễ gây nghiện. Còn cá linh nấu lẩu thì tươi ngon, vị béo, xương mềm rụm nấu cùng với bông điên điển vàng ươm, rau muống xanh mướt, bông súng thanh mát tạo nên một món ăn đặc sản ngon miệng đậm chất miền Tây.

Sau một ngày lang thang sông nước, chúng tôi đã thấm mệt nên quyết định đi xe trở lại Châu Đốc để nghỉ ngơi và không quên mua mang theo một lọ dầu tràm cùng lít mật ong rừng tràm là đặc sản nổi tiếng An Giang.

Bài và ảnh: Bảo Châu, clip: Thanh Long