Thuê người làm chủ nợ, đưa đến công an tự thú để tống tiền cha mẹ

Ngày 22-10, tin từ Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết đang củng cố hồ sơ xử lý đối tượng có hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", theo hình thức thuê người giả làm chủ nợ đến đòi tiền của gia đình.

Thuê người làm chủ nợ, đưa đến công an tự thú để tống tiền cha mẹ - Ảnh 1.

Nguyễn Quang Thái tại cơ quan công an

Theo tài liệu, ngày 31-1-2019, anh T.Đ. (SN 1981, trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội) cùng anh N.Q. (SN 1986, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đưa Nguyễn Quang Thái (SN 1993, trú tại huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) đến trụ sở Công an phường Quốc Tử Giám (quận Đống Đa), để tự thú về việc Nguyễn Quang Thái có hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền 130 triệu đồng của anh Đ. thông qua hình thức mua điện thoại di động iPhone XS Max.

Theo lời khai ban đầu của bị hại và Thái, Thái quen biết với anh Đ. làm kinh doanh điện thoại. Do bản thân không có tiền tiêu nên Thái nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Đ.

Ngày 6-12-2018, Thái liên hệ với anh Đ. nói về việc có lô hàng điện thoại từ công ty muốn thanh lý với giá rẻ. Do trước đây giữa anh Đ. và Thái có giao dịch mua bán điện thoại nên đã tin tưởng và đồng ý giao dịch mua bán.

Thái yêu cầu anh Đ. đặt cọc số tiền 200 triệu đồng cho lô hàng 10 chiếc điện thoại nhưng anh Đ. không có đủ nên chỉ đưa cho Thái số tiền 130 triệu đồng. Sau khi nhận tiền xong, Thái ra về và đã sử dụng số tiền trên chi tiêu cá nhân. Sau khi tiêu hết tiền, Thái tắt máy điện thoại không liên lạc với anh Đ. nữa..

Tuy nhiên, quá trình tiếp nhận và điều tra vụ việc, Công an quận Đống Đa xác định không có việc nhận tiền để mua điện thoại như các đối tượng khai nhận. Qua đấu tranh với Nguyễn Quang Thái, người này khai toàn bộ nội dung lời khai trước đây tại cơ quan điều tra là không đúng sự thật.

Trên thực tế, không có việc Thái nhận số tiền 130 triệu đồng của anh Đ. để mua điện thoại. Mà trước đó, Thái đăng lên mạng xã hội để tìm người giả vờ làm chủ nợ sau đó về nhà Thái với mong muốn bố mẹ mình trả tiền nợ giúp.

Thực hiện theo kế hoạch, Thái gặp những người đã nhận giúp sức rồi viết một giấy biên nhận với nội dung nợ tiền 130 triệu đồng để mua điện thoại. Nếu lừa được gia đình trót lọt, hai bên sẽ chia đôi số tiền 130 triệu đồng.

Sau đó, Thái về nhà trước, còn các đối tượng đến nhà Thái đòi tiền như kế hoạch đã định. Tuy nhiên, mẹ của Thái không tin tưởng câu chuyện của Thái và các đối tượng nói, nên không đưa tiền.

Tiếp đó, để lấy được sự tin tưởng của mẹ Thái, các đối tượng đã đến Công an huyện Tân Yên để trình báo như kế hoạch. Công an huyện Tân Yên hướng dẫn nhóm này đến trình báo tại Công an phường Quốc Tử Giám để giải quyết theo thẩm quyền.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa đang tiếp tục củng cố tài liệu xử lý nhóm đối tượng theo quy định của pháp luật.

B.H.Thanh