Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải: Thành phố "phản ứng hơi chậm" một số vụ việc vừa qua

Chiều nay 22-10, bên lề kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã chia sẻ với báo chí liên quan đến sự việc nguồn nước sinh hoạt của hơn 200 ngàn hộ dân Hà Nội bị ô nhiễm. "Vụ việc này cho chúng ta rất nhiều kinh nghiệm"- ông Hải nói.

Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải: Thành phố phản ứng hơi chậm một số vụ việc vừa qua - Ảnh 1.

Bí thư Hoàng Trung Hải chia sẻ với báo chí

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, doanh nghiệp khi kinh doanh nguồn nước phải có trách nhiệm bảo vệ nguồn nước. Trách nhiệm đầu tiên thuộc về chủ đầu tư, kế tiếp là công an địa phương. "Mình cần phải xem lại hệ thống quan trắc của mình còn hạn chế. Bất cứ ở đâu việc mất an ninh an toàn nguồn nước cũng có thể xảy ra, vậy thì hệ thống nào là hệ thống phát hiện ra. Tức là phải chia trách nhiệm, ông nhận nước đầu nguồn thế nào, ông xử lý thế nào… Không thể để tình trạng toàn bộ hệ thống quan trắc mà anh không phát hiện ra, hoặc phát hiện mà lúng túng trong xử lý như anh Tốn (ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc công ty Cổ phần nước sạch sông Đà - PV) nói là không biết nên dừng hay không nên dừng cấp nước cho khách hàng"- Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định.

Cũng theo Bí thư Hoàng Trung Hải, đối với nhà phân phối nước sạch cũng phải có hệ thống quan trắc để kịp thời phát hiện. Khi cung cấp nước cho người dân, nhà phân phối phải chịu trách nhiệm đối với nguồn nước đó. "Vậy anh phải chịu trách nhiệm bằng cách nào? Thứ nhất là tôi quan trắc tự động nguồn nước này, để khi tới người dân là đã qua mấy "hàng rào" kiểm soát. Thứ hai, tôi lấy mẫu thủ công, trong trường hợp quan trắc tự động có vấn đề thì sao"- Bí thư Hà Nội nêu quan điểm.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng cho rằng cơ quan chức năng phải rà soát lại hết, quy trình hoá, quy phạm hoá. Qua vụ việc này người dân sẽ quan tâm hơn. "Liệu anh có để xảy ra lần sau không, hay lần sau tái diễn anh lại xin lỗi lần nữa. Đấy là những việc mà thành phố, các sở ngành, doanh nghiệp sẽ phải rút kinh nghiệm, từ đó đưa ra các quy định để bắt anh muốn trở thành nhà đầu tư cấp nước thì anh phải đáp ứng các tiêu chí gì. Hà Nội 10 triệu dân mà để xảy ra vụ việc như vừa qua là rất đáng tiếc, cần phải rút kinh nghiệm để có chỉ đạo khắc phục, không để vụ việc tương tự xảy ra"- ông Hải nói

Bí thư Thành ủy cho biết Hà Nội đã có quy định về tất cả các loại thảm hoạ, từ đó có các quy định chi tiết. TP nhìn thấy vấn đề rồi nhưng vẫn chưa thực hiện được hết các giải pháp đề ra. "Tới đây sẽ phải làm khẩn trương, quyết liệt hơn. Vừa qua có một số vụ việc, thành phố phản ứng hơi chậm" - Bí thư Hoàng Trung Hải nói

Cũng theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, việc này cần rút kinh nghiệm, nhất là trong phối hợp giữa các đơn vị liên quan. Vì vậy, phải quy trình hoá, quy phạm hóa trong xử lý, tránh tình trạng bị rối… Việc này TP đã họp rút kinh nghiệm, các đơn vị cũng đang làm và sẽ có quy định lại. Có thể chưa xử lý được hết ngay những tồn tại nhưng sẽ phải tốt dần lên, để người dân yên tâm hơn.

"Nếu doanh nghiệp cung cấp nước không đạt chuẩn cho người dân, lúc nào mình cũng có quyền cắt, không cho họ quyền cấp nước nữa. Anh cung cấp những dịch vụ thiết yếu thì bắt buộc phải đáp ứng các yêu cầu"- ông Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Thế Dũng - Nguyễn Hưởng